Saturday, December 3, 2022
spot_img

Toà liên bang ngăn chặn chính phủ dùng $3,6 tỉ quốc phòng xây tường biên giới 

(Washington Post) – Một quan toà liên bang ở El Paso, Texas, vào hôm thứ Ba ngăn chặn dự tính của chính phủ dùng $3,6 tỉ Mỹ kim ngân khoản quốc phòng để xây rào chắn biên giới. 

Thẩm phán David Briones do Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm ra phán quyết chính phủ không có quyền hạn chuyển đổi mục đích sử dụng ngân sách đã được Quốc hội phân bổ. 

Chính phủ ông Trump dự tính dùng tiền quốc phòng để xây 175 dặm rào chắn biên giới bằng thép, và án lệnh vĩnh viễn của toà là trở ngại đối với cam kết của ông Trump xây cất 450 dặm tường vào cuối sang năm. 

Thẩm phán Briones ghi trong án lệnh, nỗ lực của chính phủ trong việc tái lập trình ngân quỹ xây dựng quốc phòng bằng tuyên bố tình trạng khẩn cấp là việc làm bất hợp pháp, và nguyên đơn trong vụ kiện xứng đáng được nhận lệnh ngăn cấm chính phủ vĩnh viễn. 

 

Phán quyết ông Briones đưa ra vào tháng 10 tạm thời trì hoãn kế hoạch sử dụng ngân sách quân sự, nhưng quyết định lúc đó không có phạm vi toàn quốc. 

Chính phủ ông Trump lập ngân sách gần $10 tỉ Mỹ kim dành cho việc xây dựng tường cho đến nay, vì vậy phán quyết của toà ảnh hưởng gần 1/3 số tiền mà Tổng thống dự tính cho dự án để đời của mình. Án lệnh của ông Briones không ảnh hưởng đến những ngân khoản khác của chính phủ, trong đó có có tiền chống ma tuý quốc phòng. 

Phán quyết đánh dấu trường hợp đầu tiên một khu vực tài phán địa phương kiện thành công trong việc ngăn chặn xây tường biên giới của ông Trump. 

Là một trong hai nguyên đơn trong vụ kiện, Quận El Paso lập luận rằng, rào chắn mới không được cộng đồng mong muốn, và sẽ gây tổn hại đến thanh danh của họ là nơi qua lại biên giới hiếu khách. 

Kristy Parker – luật sư tổ chức bất vụ lợi Bảo vệ Dân chủ, đại diện nguyên đơn – chia sẻ, quyết định có nghĩa Tổng thống không thể dùng tiền vào dự án không được Quốc hội phê chuẩn. 

Chính phủ Trump dự tính sẽ kháng án quyết định này. 

Hương  Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments