Friday, February 3, 2023
spot_img

Toà liên bang dọn đường cho vụ kiện luật hạn chế bầu cử Georgia được tiến hành 

(The Hill) – Toà liên bang vào thứ 5 phản đối yêu cầu bãi bỏ thách thức pháp lý đối với luật bầu cử khắt khe của Cộng hòa tại Georgia, dọn đường cho vụ kiện được tiến hành. 

Được Hiệp hội Quốc gia vì Sự tiến bộ của người Da màu NAACP và các tổ chức khác đứng đơn vào mùa xuân vừa qua, vụ kiện cáo buộc những hạn chế bỏ phiếu mới của tiểu bang đe dọa đàn áp  bất hợp pháp quyền bầu cử của các cộng đồng thiểu số. 

Thách thức pháp lý diễn ra ngay sau khi Thống đốc Cộng hoà Brian Kemp vào tháng 3 ký dự luật bầu cử sâu rộng thành luật, trong đó hạn chế sử dụng thùng phiếu, bổ sung thêm những yêu cầu về căn cước đối với phiếu khiếm diện, cùng những hạn chế khác. 

Vụ kiện nêu danh Chánh thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger, Đảng Cộng hòa Georgia, và các viên chức tiểu bang khác. Bị đơn vào tháng 5 yêu cầu tòa bác bỏ vụ kiện. Vào thứ 5, Thẩm phán toà liên bang Jean-Paul Boulee do ông Donald Trump bổ nhiệm đã bác bỏ yêu cầu này. 

Không đưa ra phán quyết về giá trị của các cáo buộc, nhưng Thẩm phán Boulee thấy nguyên đơn có tuyên bố chính đáng rằng, luật Georgia được đưa ra với mục đích phân biệt kỳ thị, vi phạm những bảo vệ hiến pháp và Đạo luật Quyền Bỏ phiếu 1965, hoặc có thể tạo ra hậu quả như vậy. 

Boulee vào thứ 5 chỉ ra, ông đang cân nhắc gộp vụ kiện của NAACP Georgia với những vụ kiện tương tự từ các tổ chức quyền bầu cử và nguyên đơn khác. 

Luật bỏ phiếu Georgia là một trong hàng chục dự luật được Cộng hoà hậu thuẫn đang được ngành lập pháp các tiểu bang trên khắp quốc gia cân nhắc, sau khi cựu Tổng thống Trump dối trá liên tục về bầu cử 2020 bị đánh cắp do gian lận tràn lan. Tuyên bố này không có chứng cớ hậu thuẫn, và bị giới chức bầu cử cấp tiểu bang cũng như liên bang và toà các cấp bác bỏ. 

Đơn kiện của NAACP Georgia cáo buộc, luật bỏ phiếu ở  Georgia ra đời từ nỗ lực phối hợp giữa Kemp và các nhà lập pháp Cộng hoà nhằm “đàn áp sự tham gia của cử tri Da đen và cử tri da màu khác.” 

Vụ kiện cho rằng, hạn chế bầu cử là phản ứng cử Cộng hoà nhằm đối phó với những thay đổi về nhân khẩu học đã góp phần vào việc tiểu bang nghiêng về phía các ứng cử viên Dân chủ trong những kỳ bầu cử gần đây. 

Hương Giang (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments