Toà liên bang dập tắt nỗ lực Cộng hoà loại bỏ 127.000 phiếu bầu trong xe

(NBC News) – Toà liên bang vào thứ Hai phán quyết chống lại Cộng hoà tiểu bang Texas trong vụ kiện nhằm loại hơn 127.000 lá phiếu tại những điểm bầu cử trong xe do nguyên đơn không có căn cứ khởi kiện. 

Được Tổng thống George W. Bush bổ nhiệm, Thẩm phán Andrew Hanen cho hai bên biết ý kiến của mình ngay tại chỗ, sau phiên điều trần khẩn cấp tại Quận Nam Texas, một ngày sau khi Toà Tối cao tiểu bang bác bỏ một vụ kiện tương tự như vậy. Trước đó, Thẩm phán cho rằng, toà Phúc thẩm liên bang khu vực 5 có thể thay đổi phán quyết này nếu thấy ông sai. 

Là quận đông dân thứ ba của Mỹ, bao gồm Houston, Harris lập 10 điểm bầu cử trong xe nhằm phục vụ cử tri trong suốt thời gian đại dịch, nhưng một nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà của tiểu bang đã khởi kiện thư ký quận Harris, cho rằng thủ tục bầu cử này đã vi phạm thẩm quyền của lập pháp về bầu cử và quyền bảo vệ bình đẳng của người dân Texas. 

Hơn 127.000 cử tri Texas – gần 9% phiếu bầu của quận – từ những điểm bỏ phiếu trong xe. Theo phân tích của tờ Houston Chronicle, phần lớn số phiếu này từ khu vực bầu cử mà bà Hillary Clinton thắng vào năm 2016, và ứng cử viên Thượng viện Dân chủ Beto O’Rourke vào năm 2018. 

Luật tiểu bang cho phép bỏ phiếu trong xe đối với những cử tri bị bệnh, bị tàn tật hoặc có thể bị thương tổn sức khoẻ nếu bầu cử trong phòng phiếu, nhưng nguyên đơn lập luận trong vụ kiện rằng, “sợ hãi chung của cử tri hoặc thiếu miễn dịch COVID 19 không phải là “tàn tật” được định nghĩa trong Luật Bầu cử.” 

Quận Harris lập luận, phương pháp bầu cử đã được thư ký tiểu bang phê chuẩn, và những kế hoạch của họ được công khai cho công chúng nhiều tháng trời, nhưng gần đây mới bị thách thức. 

“Bỏ phiếu trong xe an toàn, bảo đảm và thuận tiện. Luật bầu cử Texas cho phép phương pháp này, Thư ký tiểu bang phê chuẩn, và 127.000 cử tri từ mọi tầng lớp đã sử dụng phương pháp này,” Thư ký quận, Chris Hollins ghi trong tuyên bố vào cuối tuần.

Quận Harris có xu hướng chuyển sang màu xanh trong những năm gần đây. Sau khi Tổng thống Barack Obama thắng tại đây với tỉ lệ sít sao 971 phiếu vào năm 2012, và Hillary Clinton thắng hơn 160.000 phiếu vào năm 2016. 

Dân chủ và các nhà hoạt động ủng hộ quyền bầu cử quốc gia cuối tuần qua nhanh chóng bảo vệ số phiếu này, nhưng cũng có một số nhân vật quan trọng của Cộng hòa phản đối vụ kiện. 

Luật sư Cộng hoà lâu năm, ông Ben Ginsberg và cựu Chủ tịch Hạ viện Texas Joe Straus đã gởi lên toà bản lưu ý, trong đó lập luận rằng, cũng cùng luật mà Ginsberg và tân Thẩm phán Tối cao Pháp viện Amy Coney Barrett đã sử dụng trong vụ Bush chống lại Gore vào năm 2020 trong cuộc chiến kiểm phiếu sẽ bảo vệ cử tri Texas trong trường hợp này. 

“Cách đây không lâu, đây là nguyên lý cốt lõi của Đảng Cộng hoà là lá phiếu của mọi cử tri đủ tiêu chuẩn đều phải được kiểm, thậm chí ngay cả khi, vào lúc đó, việc này không có lợi cho đảng,” Ginsburg và Straus cho hay. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus