Friday, June 2, 2023
spot_img

Toà liên bang buộc Mike Pence ra khai đại bồi thẩm đoàn điều tra 6/1 

(New York Times) – Toà liên bang ra án lệnh buộc cựu ông Mike Pence phải ra điều trần trước đại bồi thẩm đoàn điều tra nỗ lực của ông Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử 2020.

Phán quyết đa phần gạt bỏ 2 phản đối pháp lý riêng biệt từ cựu Phó Tổng thống và cựu Tổng thống là thất bại mới nhất của toán luật sư đại diện Trump đang tìm mọi cách hạn chế phạm vi câu hỏi phía công tố có thể đặt ra với những nhân chứng thân cận với ông ta về nỗ lực bám víu quyền lực sau khi thất cử, và việc đem tài liệu mật chính phủ về cất giữ riêng. 

Vào những tuần trước khi bạo động Điện Capitol xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, cựu Tổng thống liên tục hối thúc Mike Pence sử dụng vai trò giám sát việc kiểm phiếu Đại cử tri đoàn tại Quốc hội để ngăn chặn hoặc trì hoãn việc chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Công tố viên trong thời gian qua tìm cách buộc cựu Phó Tổng thống ra lấy lời khai nhân chứng về những yêu cầu của ông Trump, những yêu cầu này được các phụ tá của ông Pence khai đầy đủ trước Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra 6/1. 

Mike Pence thách thức trát đòi tài liệu và lời khai từ Công tố viên Đặc  biệt Jack Smith đang giám sát hai cuộc điều tra 6/1 và hồ sơ Mật tại Mar-a-Lago dựa vào Điều khoản “Ngôn luận hay Tranh luận” trong Hiến pháp. Điều khoản này nhằm bảo vệ sự phân chia quyền lực, thông thường bảo vệ thành viên Quốc hội khỏi bị thẩm vấn trước toà về những hành động lập pháp của họ. Trong hệ thống hiến pháp Hoa Kỳ, và Phó Tổng thống cũng là Chủ tịch Thượng viện. 

Trong tháng 3, toán luật sư của ông Trump đệ thỉnh nguyện yêu cầu cựu Chánh thẩm Beryl Howell – người tiền nhiệm của Thẩm phán Boasberg – hạn chế lời khai của Mike Pence với lập luận về đặc quyền hành pháp bảo vệ những trao đổi giữa tổng thống với các hành viên nội các. 

Trong khi Thẩm phán Boasberg đưa ra phán quyết chống lại nỗ lực khẳng định đặc quyền hành pháp của ông Trump rất rõ ràng và thẳng thắn, phán quyết của ông về Điều khoản “Ngôn luận hay Tranh luận”  tinh tế hơn, theo một nguồn tin quen thuộc vấn đề này.

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT