Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tòa liên bang buộc Mazars giao tài liệu tài chánh của Trump cho Quốc hội

(Fox News) – Tòa liên bang tại Washington D.C vào hôm thứ Hai đã đứng về phía Ủy ban Giám sát Hạ viện, ra phán quyết buộc Mazars USA – công ty phụ trách kế toán, sổ sách cho ông Trump- tuân thủ trát đòi tài liệu.  

Ủy ban Giám sát Hạ viện đòi Mazars USA giao nộp số tài liệu tài chánh của ông Trump từ năm 2011. Dân chủ theo đuổi trát đòi kể từ khi cựu luật sư tư của ông Trump là Michael Cohen trước Quốc hội rằng, Tổng thống thường xuyên thay đổi báo cáo tài chánh để có lợi về bảo hiểm hay vay vốn.

Trong văn bản phán quyết dài 41 trang, thẩm phán do Barack Obama bổ nhiệm, ông Amit Mehta bắt đầu bằng việc so sánh quan ngại của đương kim Tổng thống về việc Quốc hội vượt quá quyền hạn với những quan ngại của Tổng thống James Buchanan, khẳng định, ông Trump “đã bắt đầu cuộc đấu tranh của người tiền nhiệm.”

Thẩm phán Mehta thừa nhận, ông “biết vụ này liên quan đến các hồ sơ những công việc kinh doanh và riêng tư của Tổng thống Hoa Kỳ,” nhưng, trát đòi của Dân chủ hoàn toàn nằm trong quyền hạn điều tra vững chắc của Quốc hội. Quan tòa yêu cầu thi hành án ngay lập tức ngay cả khi thủ tục kháng án diễn ra.

Ban pháp lý của Tổng thống hồi đầu tháng đã đệ đơn, yêu cầu tòa cấm không cho Mazars không thực thi hoặc tuân thủ trát đòi được Ủy ban Giám sát Hạ viện ban hành vào ngày 15 tháng 4. Các luật sư của ông Trump lập luận rằng, trát đòi tài liệu đối với Mazars “thiếu mục đích lập pháp hợp pháp,” và “nỗ lực vi hiến nhằm thực thi quyền lực thực thi công lực.”

Các luật sư của ông Trump cũng lưu ý, Ủy ban  Giám sát do Chủ tịch Elijah Cummings lãnh đạo đang dẫn đầu một số cuộc điều tra tập trung vào ông Trump.

Ban pháp lý của ông Trump đệ đơn lên tòa sau khi Ủy ban của ông Cummings tống một số trát đòi đối với Mazars, trong nỗ lực đạt được hồ sơ tài chánh và hồ sơ kiểm toán được chuẩn bị cho ông Trump và công ty của ông trong hơn một thập niên qua. Cummings cũng đòi những báo cáo kiểm toán độc lập, báo cáo hàng năm, và những tài liệu khác liên quan đến tài chánh của ông Trump từ năm 2011 đến 2018.

Vào lúc đó, Mazars tuyên bố sẽ tôn trọng thủ tục pháp lý, và thực thi  đầy đủ bổn phận pháp lý.

Hương Giang (Theo Fox News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img