Theo Reuters , hôm thứ Bảy, một tòa án phúc thẩm đã ra phán quyết tạm dừng việc yêu cầu tiêm vắc-xin coronavirus của Tổng thống Biden cho các doanh nghiệp có từ 100 nhân viên trở lên .

Phán quyết được đưa ra từ Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 5 sau khi tổng biện lý tiểu bang kiện chính quyền Biden về nhiệm vụ của họ yêu cầu chủ lao động có hơn 100 nhân viên trở lên bắt buộc phải tiêm phòng hoặc xét nghiệm thường xuyên.

Chính quyền Biden thông báo rằng họ sẽ ban hành luật thông qua Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA) vào tháng Chín. Các công ty đáp ứng các tiêu chí phải đưa nhân viên của họ đi tiêm phòng đầy đủ trước ngày 4 tháng 1, hoặc công nhân phải xét nghiệm âm tính với vi rút mỗi tuần một lần.

Quy tắc của OSHA bao gồm việc cử các nhân viên đến kiểm tra các doanh nghiệp để xác định xem họ có tuân thủ nhiệm vụ hay không. Nếu một doanh nghiệp bị phát hiện là không tuân thủ, một công ty có thể bị phạt 136.532 đô la.

Ít nhất 26 tiểu bang đã phản đối quy định về vắc xin của chính quyền , và một số liên minh các tiểu bang đã đưa ra bốn thách thức đối với quy tắc của OSHA.

Các bang cáo buộc chính quyền Biden không có thẩm quyền ban hành lệnh y tế công cộng và cho rằng điều đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu nhân sự và kinh tế thất bại.

“Nhiệm vụ bất hợp pháp  sẽ gây ra những tổn thương và khó khăn cho các gia đình lao động, gây ra sự gián đoạn kinh tế và thiếu hụt nhân sự đối với các quốc gia và chủ lao động tư nhân, đồng thời áp đặt những căng thẳng lớn hơn đối với các thị trường lao động và chuỗi cung ứng đang gặp khó khăn”, một hồ sơ từ một liên minh luật sư dẫn đầu Tổng trưởng lý Missouri Eric Schmittthe cáo buộc.

Bộ trưởng Tư pháp Texas Ken Paxton (R) đã ăn mừng chiến thắng hợp pháp trên Twitter hôm thứ Bảy, khi Texas có Louisiana, Mississippi, Nam Carolina và Utah trong liên minh của họ để chống lại yêu cầu tiêm phòng của 

” Hôm qua, tôi đã kiện Quản trị viên Biden về nhiệm vụ trái pháp luật OSHA vax của họ”, Paxton đã tweet.

Ban đầu, chính quyền Biden đã công bố quy định này sau một số nỗ lực lớn của chính phủ liên bang để thuyết phục công chúng tự giác. Bản thân Tổng thống Biden đã đưa ra một số lời kêu gọi người Mỹ, nhưng lúc đầu đã không ban hành một nhiệm vụ rộng rãi.

Quy tắc của Bộ Lao động đã được công bố trong thời gian có sự gia tăng của biến thể delta rất dễ lây lan.

TH