Friday, January 27, 2023
spot_img

Toà không buộc văn phòng Trump tội khinh thường theo yêu cầu của Bộ Tư pháp 

(CNBC) – Toà liên bang vào thứ Sáu không thuận theo thỉnh nguyện của Bộ Tư pháp yêu cầu buộc văn phòng cựu Tổng thống Donald Trump tội khinh thường lệnh toà vì đã không tuân thủ đầy đủ trát đòi tài liệu của đại bồi thẩm đoàn. 

Phán quyết được Thẩm phán  toà liên bang tại D.C Beryl Howell đưa ra sau phiên điều trần kín kéo dài khoảng hơn 1 tiếng vào chiều thứ Sáu.  Phiên điều trần được giữ kín vì liên quan đến thủ tục đại bồi thẩm đoàn. 

Toán luật sư của ông Trump gồm Evan Corcoran, Jim Trusty và Timothy Parlatore bước vào toà của bà Howell vào khoảng 2h chiều (giờ miền Đông), và rời toà trước 3h30’. 

Công tố viên liên bang đang điều tra hình sự vấn đề cựu Tổng thống không giao trả hồ sơ chính phủ sau khi rời Toà Bạch Ốc, trong đó có 3 cáo  buộc: giải quyết sai trái tài liệu Mật, cản trở và huỷ hoại hồ sơ chính phủ. 

Trước đó, Bộ Tư pháp yêu cầu bà Howell buộc văn phòng ông Donald Trump tội khinh thường lệnh toà sau họ khi không tuân thủ đầy đủ trát đòi giao nộp tất cả tài liệu Mật đang nằm trong tay cựu Tổng thống được đại bồi thẩm đoàn gởi đến vào tháng 5.

Yêu cầu trên diễn ra sau nhiều tháng Bộ Tư pháp chồng chất bực bội với phía cựu Tổng thống. Thất vọng tăng vọt vào tháng 6 , sau khi các luật sư đại diện ông Trump khẳng định họ đã tìm kiếm kỹ càng tài liệu Mật của chính phủ tại Mar-a-Lago và nơi ở của ông Trump. Nhưng chứng cứ trong tay FBI cho thấy cựu Tổng thống còn cất giữ nhiều tài liệu nhạy cảm. Gần đây, bên thứ ba thực hiện kiểm tra theo lệnh của toà đã xác nhận việc này. Họ tìm ra thêm 2 tài liệu được đánh dấu Mật nằm trong một thùng lẫn lộn giữa đống đồ khác tại một nhà kho do của toán ông Trump ở West Palm Beach, Florida. 

Một trong những vấn đề bất đồng tập trung vào việc, các luật sư của ông Trump thường xuyên từ chối chỉ định người giám sát hồ sơ để ký vào văn bản xác nhận tất cả tài liệu Mật đã được giao trả lại cho chính phủ liên bang. Bộ Tư pháp liên tục yêu cầu văn bản hữu thệ từ phía cựu Tổng thống bảo đảm giao tất cả những tài liệu đó. 

Yêu cầu buộc Trump khinh thường lệnh toà nhấn mạnh đến nghi ngờ căn bản đã tồn tại kể từ mùa xuân vừa qua giữa chính phủ đang tìm cách thu hồi những tài liệu nhạy cảm của chính phủ và một cựu tổng thống có những hành vi không đáng tin cậy. Ngờ vực đó đã dẫn đến bế tắc pháp lý về những gì thiết lập một cuộc khám xét để thu hồi  tài liệu Mật. 

Các luật sư của cựu Tổng thống “tiếp tục hợp tác và minh bạch,” Phát ngôn nhân của ông Trump Steven Cheung cho hay. “Đây là một cuộc săn lùng phù thuỷ chính trị chưa từng thấy ở quốc gia này.” 

“Hillary Clinton được phép xoá và huỷ 33.000 email sau khi Quốc hội tống trát đòi, nhưng hoàn toàn không có chuyện buộc bà ta chịu trách nhiệm,” ông Cheung nói. “Nếu Bộ Tư pháp truy Tổng thống Trump, họ chắc chắn sẽ truy theo bất cứ người Mỹ nào bất đồng với họ.” 

Hương Giang (Theo CNBC) 

1 COMMENT

  1. bộ tư pháp của thằng ma cô garland chỉ biết trả thù cá nhân thui vì trước đây TT Trump không đồng ý để đảng dâm chủ đề cử nó vào TCPV nên nó còn uất hận đến bây giờ và đến chết luôn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments