Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Toà khiển trách Trump con tuyên truyền thông tin sai, cho phép vụ kiện mạ lị tiếp tục 

(Washington Post) – Toà vào thứ Tư Donald Trump Jr. vào thứ Tư khiển trách Donald Trump Jr. đã  tuyên truyền thông tin sai sự thật, và cho phép vụ kiện mạ lị chống lại anh ta  tại West Virginia tiếp tục. 

Trump con bị ứng cử viên sơ bộ Cộng hoà tại West Virginia Don Blankenship cáo buộc mạ lị khi tuyên bố cựu Tổng Giám đốc công ty than đá là “kẻ bị truy tố tội đại hình.” Trên thực tế, Blankenship bị truy tố tội tiểu hình, sau vụ nổ tại mỏ than của ông ta. 

Các luật sư của Trump Jr. tìm cách để vụ kiện mạ lị bị bác bỏ, nhưng Thẩm phán toà liên bang John Copenhaver đã phản đối, và cho phép vụ kiện được tiếp diễn. Toà tin rằng, có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy, Trump con biết sự thật không phải vậy nhưng vẫn tuyên bố sai trái, và chưa bao giờ đính chính hoặc rút lại những tuyên bố sai trái, bất chấp được thông báo về sự sai sự thật. 

Trump con vào ngày 3 tháng 5 năm 2018 lên Twitter tuyên bố, Thượng nghị sĩ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) chắc chắn không bao giờ tranh cử với “kẻ bị truy tố  tội đại hình.” Ngày hôm sau,  Blankenship lên nhắc nhở, “Tôi chưa từng bị truy tố tội đại hình.” Nhưng đến cuối tháng Sáu,  ý kiến này vẫn còn tồn tại trên Twitter của Trump Jr., kể cả lâu sau khi Blankenship bị thua vòng sơ bộ. 

Toà lưu ý, Trump Jr. thúc đẩy một bản tin trên CNN, trong đó cho rằng, Blankenship bị truy tố tội tiểu hình. 

Trên thực tế, gia đình Donald Trump thường xuyên từ chối thừa nhận họ sai trái. Trump con nhiều lần bị bóc mẽ nói láo, như về cuộc gặp gỡ với luật sư Nga tại Trump Tower trong thời gian vận động tranh  cử tổng thống 2016, tuyên bố chính sách của Trump bố tốt hơn cho người Mỹ gốc Phi so với chính sách của Barack Obama, … 

Hiện chưa rõ vụ kiện mạ lị ở West Virginia có thành công hay không, nhưng các cơ quan truyền thông khác đã đính chính đưa tin sai sự thật, ngoại trừ Trump con. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT