Toà hoài nghi vụ kiện Marjorie Greene chống tiền phạt không mang khẩu trang tại Hạ viện

(CNN) – Toà liên bang vào thứ 5 tỏ ra hoài nghi về vụ kiện do một số các nhà lập pháp cánh hữu tại Hạ viện thách thức tiền phạt họ phải đối mặt vì không mang khẩu trang trên sàn Hạ viện. 

“Nếu thành viên Hạ viện, nhân viên, và các viên chức thực thi công lực dễ nhiễm virus –  vì tuổi tác hay vì những vấn đề y tế – có phải quý vị đang bảo rằng bản thân họ phải chịu có thể bị bệnh hoặc thậm chí tử vong do tiếp xúc với các thành viên không mang khẩu trang?” Thẩm phán Reggie Walton đặt câu hỏi tại phiên điều trần vào thứ 5. 

Vụ kiện do 3 dân biểu Cộng hoà Thomas Massie (Kentucky), Ralph Norman (South Carolina), và Marjorie Taylor Greene (Georgia) đệ đơn. Luật sư đại diện nguyên đơn Christopher Wiest tranh luận rằng, cơ chế mà Hạ viện đang sử dụng để áp đặt bắt buộc, với tiền phạt trừ thẳng vào lương, như vậy vi hiến. 

Đến tháng trước, Greene bị phạt $48.000 Mỹ kim vì liên tiếp vi phạm không mang khẩu trang theo quy định tại một số khu vực ở Điện Capitol. Greene và đồng nghiệp đứng đơn kiện cho rằng, chính sách này vi phạm Tu chính án thứ 27 vì nó thay đổi thù lao của thành viên mà không có một cuộc bầu cử, cũng như sự bảo vệ tự do ngôn luận của Tu chính Án thứ nhất. 

Vào thứ 5, Thẩm phán Walton tổ chức điều trần, lắng nghe lập luận hai bên sau khi Hạ viện yêu cầu toà bãi bỏ vụ kiện. Luật sư trưởng Hạ viện, Doug Letter cho rằng, vụ kiện nên bị bác bỏ dựa  trên căn bản của Điều khoản Ngôn luận hay Tranh luận trong Hiến pháp, trong đó cho phép miễn tố một số hành vi nhất định mà các nhà lập pháp tham gia khi làm nhiệm vụ lập pháp. 

Walton đưa ra một số ý kiến tỏ dấu hiệu thông cảm với lý do Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi muốn mang mặt nạ. Thẩm phán đặt câu hỏi đối với một khẳng định từ luật sư nguyên đơn, rằng từ chối mang khẩu trang không cản trở những thủ tục trên sàn Hạ viện, hành vi này nằm ngoài những hình phạt được Hiến pháp cho phép. 

Khi luật sư Wiest cho rằng, một số người có thể bất đồng với thông điệp Hạ viện gởi ra với yêu cầu mang khẩu  trang, Walton nói, “Đó là lý do tại sao chúng ta có nhiều người đang chết.” 

Tuy nhiên, ở giai đoạn thủ tục tố tụng này, Walton bị hạn chế những gì ông có thể cân nhắc trong quyết định liệu có bãi bỏ vụ kiện hay không. Sau khi yêu cầu Letter cung cấp số liệu về các nhà lập pháp, nhân viên và cảnh sát Điện Capitol dễ bị nhiễm COVID19, Thẩm phán thừa nhận, ông không thể nhận những thông tin như vậy ở giai đoạn tố tụng này. 

Walton hy vọng có thể đưa ra quan điểm về yêu cầu bãi bỏ vụ kiện trong vòng 30 ngày tới nếu lịch cho phép. 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus