Thursday, February 2, 2023
spot_img

Toà Florida buộc DeSantis giao hồ sơ chuyến bay chở di dân từ Texas sang Martha’s Vineyard 

Cali Today News Tổng Hợp — Toà Florida vào thứ Ba phán quyết, văn phòng Thống đốc Ron DeSantis không tuân theo luật hồ sơ công cộng của tiểu bang, và yêu cầu chính quyền trong 20 ngày tới phải giao hồ sơ liên quan đến những chuyến bay chở di dân từ Texas sang Martha’s Vineyard. 
Thẩm phán J. Lee Marsh bác bỏ lập luận từ toán luật sư của Thống đốc Florida rằng họ được phép chờ cho đến ngày 1 tháng 12 mới giao hồ sơ, bao gồm nhật ký điện thoại và tin nhắn của Chánh văn phòng Thống đốc James Uthmeier – người liên quan đến hoạt động đưa gần 50 di dân Venezuela bay từ Texas sang Martha’s Vineyard. 
“Thống đốc chịu trách nhiệm đối với nghĩa vụ hiến pháp của mình trong việc công khai hồ sơ,” đại diện nguyên đơn, Michael Barfield – Giám đốc Trung tâm Trách nhiệm Chính phủ Florida – nói. “Luật pháp thắng thế.” 
DeSantis tuyên bố, ông khởi động chương trình tái định cư di dân, dùng chi phí tiền lãi từ hàng tỉ Mỹ kim trợ cấp COVID 19 của Quốc hội cấp cho Florida, nhằm lôi kéo sự chú ý đến chính sách di dân của Tổng thống Joe Biden. Nhưng những chuyến bay này bị lên án mạnh mẽ, Dân chủ cáo buộc đây là “chiêu trò chính trị” hay tương tự như buôn người. Tổng thanh tra Bộ Ngân khố hiện đang điều tra xem liệu DeSantis có sử dụng tiền trợ cấp COVID 19 phù hợp hay không. 
Giữa bối cảnh nhiều sự chú ý đến những chuyến bay này, nhiều hãng truyền thông và các tổ chức vào cuối tháng 9 đệ đơn yêu cầu cung cấp thông tin những chuyến bay này được phối hợp như thế nào, và liệu nó có liên quan đến các viên chức cao cấp trong chính quyền của DeSantis hay không. 
Trung tâm Trách nhiệm Chính phủ Florida vào đầu tháng đệ đơn vụ kiện, trong đó tuyên bố, không giao hồ sơ là sự trì hoãn không chính đáng. Văn phòng thống đốc kể từ đó cung cấp một số hồ sơ, gồm những bản sao bôi xoá giấy miễn trừ được những người di dân trên chuyến bay ký tên, cũng như thông tin cho thấy sự dính líu của các phụ tá hàng đầu của DeSantis. 
Mạnh mẽ phản đối vụ kiện,  Văn phòng Thống đốc cho biết, họ bị ngập trong các yêu cầu hồ sơ mặc dù hạn chế nhân viên. Trong phản hồi vụ kiện vào tuần trước, chính quyền cho biết sẽ giao tất cả thông tin vào ngày 1 tháng 12.
Được cựu Thống đốc Cộng hoà Rick Scott bổ nhiệm, Thẩm phán cũng chỉ ra, theo luật, ông có thể yêu cầu chính quyền DeSantis giao hồ sơ trong vòng 48 tiếng đồng hồ, nhưng thay vào đó cho họ gần 3 tuần. 
Vụ hồ sơ công cộng chỉ là một trong những thách thức pháp lý đang diễn ra chung quanh những chuyến bay chở di dân lậu từ Texas sang Martha’s Vineyard. Thượng nghị sĩ  tiểu bang, ông  Jason Pizzo (Dân chủ – South Florida) đệ đơn kiện, khẳng định $12 triệu Mỹ kim trong ngân sách được dùng trả chi phí các chuyến bay vi phạm luật tiểu bang. Vụ kiện này cho rằng, chính quyền DeSantis cũng phớt lờ hướng dẫn đối với chương trình tái định cư do các nhà lập pháp tiểu bang đặt ra. Vụ kiện này sẽ được tòa xét xử vào tháng 11. 
Hương Giang (Theo Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments