Toà đứng về phía Mueller, từ chối bãi bỏ cáo buộc hình sự chống Manafort

cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort. Photo Credit: Reuters

Washington (Reuters) – Toà liên bang tại D.C vào hôm thứ Ba ra phán quyết bất lợi cho cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort, liên quan đến đơn kiện công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã vượt quá quyền hạn điều tra.

Thẩm phán Amy Berman Jackson từ chối bác bỏ các cáo buộc hình sự chống lại ông Manafort do ban điều tra của ông Mueller khởi tố. Bà Jackson phán quyết, Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein đã tuân theo tất cả cả quy định của Bộ Tư pháp khi bổ nhiệm ông Mueller, và hồ sơ hình sự chống lại ông Manafort không quá rộng hoặc không phù hợp.

“Rosenstein đã phê chuẩn cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt về những việc bị cáo buộc trong cáo trạng, vì vậy không vi phạm quy định, và Công tố viên đặc biệt đã không tự ý điều tra,” phán quyết ghi, như lời khiển trách.

Vận động hành lang cho cựu Tổng thống Ukrain phò Nga trước khi tham gia làm Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump vào năm 2016, ông Paul Manafort hiện đang đối diện hai bản cáo trạng tại toà liên bang ở Washington và Alexandria, Virginia.

cựu Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Trump là Paul Manafort. Photo Credit: Reuters

Ban điều tra của ông Mueller khởi tố ông Manafort lên toà Washington các tội danh âm mưu rửa tiền, âm mưu phá hoại chính phủ Mỹ, và không ghi danh đại diện cho chính phủ ngoai quốc. Tại Virginia, ông ta đối mặt với những cáo buộc gian lận ngân hàng và trốn thuế. Tất cả những cáo buộc này đều không liên quan đến công việc tại ban vận động tranh cử của ông Trump, cũng như Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Cho đến nay, Manafort không nhận bất cứ cáo buộc nào.

Manafort đệ đơn thách thức quyền hạn và phạm vi điều tra của ông Mueller, yêu cầu toà bác bỏ các cáo buộc hình sự vì quyết định bổ nhiệm ông Mueller được ông Rosenstein ký vào ngày 17 tháng 5 đã vi phạm quy định của Bộ Tư pháp về công tố viên đặc biệt.
Ông Manafort cũng tranh cãi này, những cáo buộc chống lại ông ta không liên quan gì đến Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, và FBI đang điều tra những hành vi xảy ra nhiều năm trước bầu cử 2016.

Hương Giang (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus