Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Toà: Dối trá bầu cử của Trump tiếp tục thôi thúc người ủng hộ cầm vũ khí

(abc17) – Một quan toà liên bang Washington D.C vào thứ Tư cảnh báo, những lời dối trá của Donald Trump về cuộc bầu cử 2020 bị đánh cắp có thể vẫn tiếp tục thôi thúc một số người ủng hộ cựu Tổng thống cầm vũ khí, như họ đã làm vào tháng 1 trong cuộc bạo động chết người ở Điện Capitol. 

Thẩm phán Amy Berman Jackson đưa ra lời đánh giá thẳng thừng đối với bầu không khí chính trị hiện tại trong quyết định về một nghi can tham gia cuộc bạo động. Phán quyết của thẩm phán bổ sung thêm vào một loạt những cảnh báo từ giới chức chính phủ về mức độ đe doạ. 

“Tiếng trống hiệu triệu đều đặn thôi thúc bị can cầm lấy vũ khí vẫn chưa phai mờ, 6 tháng sau, tin vịt rằng bầu cử bị đánh cắp thường xuyên được lặp lại trên những cơ quan truyền thông lớn, và từ hành lang quyền lực ở chính phủ liên bang và chính phủ tiểu bang, đó là chưa kể đến những cơn nổi giận gần như hàng ngày từ cựu Tổng thống,” bà Jackson ghi trong quan điểm vẫn giữ bị cáo Cleveland Meredith Jr. trong tù vì ông ta có thể gây nguy hiểm cho công chúng nếu được thả ra ngoài. 

Meredith bị cáo buộc đã nhắn tin muốn bắn chết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trên truyền hình trực tiếp, và đã chở vũ khí đạn dược đến Washington hồi tháng 1 vừa qua. Ông ta không nhận tội. 

Các thẩm phán liên bang trong nhiều tuần qua cảnh báo, tiếp tục thúc đẩy tuyên bố vô căn cứ của ông Trump về bầu cử bị đánh cắp, đôi khi được gọi là “Lời dối trá lớn,” từ truyền thông cánh hữu, cộng hoà và bản thân cựu Tổng thống có thể tiếp tục làm sống động nhiệt tình hăng hái dẫn đến bạo động ngày 6 tháng 1. Vì vậy, một số kẻ tham gia bạo loạn vẫn được xem còn nguy hiểm. Quan toà phải đưa ra quyết định vẫn giam giữ các bị cáo theo từng vụ riêng. 

Bộ Tư pháp lưu ý, những người ủng hộ ông Trump, đặc biệt khi có mối quan hệ với những tổ chức cực đoan như Proud Boys, có thể tìm cách thực hiện một cuộc bạo động khác. 

Luật sư đại diện bị can Anthony Antonio cho rằng, thân chủ của ông ta được thuyết phục bởi lời dối trá rằng Trump bị đánh cắp cuộc bầu cử. 

Thẩm phán Colleen Kollar-Kotelly trong tuần này cũng quyết định tống giam nghi can – một cựu chiến binh chiến tranh Việt Nam, người bị cáo buộc đã đậu một chiếc xe đông lạnh chứa đầy bom tự chế trong hũ Mason ở khu vực Capitol vào ngày 6 tháng 1, và được truyền cảm hứng bởi những lời dối trá về bầu cử đang được Cộng hoà thúc đẩy. 

Các thẩm phán khác ở Washington giám sát cả hồ sơ bạo động Điện Capitol trước đây cũng lưu ý thành viên cánh tả tiếp tục phản đối kết quả bầu cử như thế nào. Nhưng một mình chính trị sẽ không đủ để giữ cho các nghi can bạo động trong tù chờ xét xử. 

Hương Giang (Theo abc17) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments