Thursday, December 8, 2022
spot_img

Toà DC bác đơn kiện gian lận bầu cử, có thể chế tài luật sư đại diện 

(Bloomberg) — Quan toà liên bang ở Washington bác bỏ vụ kiện vô căn cớ đòi ngăn chặn Quốc hội kiểm phiếu Cử tri đoàn, chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden. Thẩm phán James Boasberg cũng tỏ dấu hiệu có thể chế tài những luật sư liên quan đến đơn kiện vụ này. 

Trong phán quyết dài 7 trang, ông Boasberg từ chối yêu cầu lệnh cấm sơ bộ, không cho phép Quốc hội và Phó Tổng thống Mike Pence với tư cách là Chủ tịch Hạ viện chứng nhận kết quả bầu cử. 

Phán quyết này một lần nữa bổ sung vào danh sách thất bại pháp lý vào nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020. 

Trong đơn kiện đệ lên toà vào cuối tháng trước, luật sư Erick Kaardal ở Minneapolis thuộc tổ chức bảo thủ Amistad Project đại diện cho cử tri ở những tiểu bang trọng yếu Wisconsin, Pennsylvania, Georgia và Arizona, cáo buộc gian lận bầu cử dựa trên những thuyết âm mưu. 

Được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm vào tòa liên bang khu vực D.C, Boasberg cho rằng, nguyên đơn thiếu sự nghiêm túc, và cảnh báo họ có thể bị toà chế tài. 

“Việc họ không có bất cứ nỗ lực nào để thông báo hoặc chính thức lưu ý bị đơn, … khiến khó có thể tin rằng vụ kiện này nghiêm túc,” thẩm phán ghi. “Toà không phải là công cụ để các bên tham gia vào chiêu trò hay cử chỉ mang biểu tượng chính trị như vậy. Vì vậy, khi kết thúc vụ kiện này, Toà sẽ xác định xem liệu có ra án lệnh trình bày lý do tại sao vấn đề không nên chuyển sang cho Uỷ ban Trọng tài, đề nghị có hành động kỷ luật luật sư nguyên đơn.” 

Thẩm phán tỏ ra ít kiên nhẫn đối với những tuyên bố của nguyên đơn, ông cũng cho rằng, Toà liên bang D.C không có thẩm quyền tài phán với nhiều viên chức tiểu bang được nêu danh bị đơn trong vụ kiện. 

Phán quyết được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Toà Phúc thẩm Liên bang bác bỏ vụ kiện tương tự từ Dân biểu Cộng hoà Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas) và 11 đại cử tri Cộng hoà từ Arizona. 

Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments