Toà cho phép đại bồi thẩm đoàn đặc biệt hỗ trợ Biện lý Quận Fulton điều tra Trump 

ATLANTA (AP) — Toà Thượng thẩm quận Fulton vào thứ Hai phê chuẩn yêu cầu triệu tập đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, nhằm hỗ trợ cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý quận về việc liệu cựu Tổng thống Donald Trump cùng những đồng minh khác có vi phạm luật khi tìm cách gây áp lực buộc giới chức Georgia đảo ngược chiến thắng bầu cử của Tổng thống Joe Biden hay không. 

Biện lý Fani Willis vào thứ 5 tuần trước chính thức gởi thư, yêu cầu Chánh thẩm  Christopher Brasher triệu tập đại bồi thẩm đoàn. Thư nêu  rõ, Văn phòng Biện lý quận đã nỗ lực thẩm vấn một số nhân chứng, nhưng nhiều người trong số họ từ chối hợp tác nếu không có trát đòi, kể cả Chánh Thư ký tiểu bang Georgia Brad Raffensperger (Cộng hoà). Bà Willis (Dân chủ) nhấn mạnh, Raffensperger là “một nhân chứng quan trọng của cuộc điều tra.” 

Willis ghi trong thư, cần thiết có một đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vì “Toà có thể triệu tập họ bất cứ khoảng thời gian nào,” và điều này sẽ cho phép thẩm tra, và trọng tâm của một cuộc điều tra sẽ phù hợp với sự phức tạp của tình huống. 

Chánh thẩm Brasher vào thứ Hai ban hành án lệnh, trong đó có biết yêu cầu được cân nhắc và được đa số thẩm phán toà Thượng thẩm phê chuẩn.  

Đại bồi thẩm đoàn sẽ bắt đầu làm việc từ ngày 2 tháng 5, trong thời gian lên đến 1 năm, án lệnh cho biết. Thẩm phán Toà Thượng thẩm quận Fulton Robert McBurney được chỉ định giám sát và hỗ trợ đại bồi thẩm đoàn đặc biệt. 

Trong thư gởi ông Brasher, Willis cho biết, văn phòng bà “mở cuộc điều tra vào bất cứ nỗ lực phối hợp nào nhằm thay đổi kết quả bầu cử 2020 ở tiểu bang này.” 

Willis từ chối tiết lộ chi tiết về cuộc điều tra, nhưng trong một cuộc phỏng vấn với AP vào đầu tháng, bà xác nhận phạm vi cuộc điều tra bao gồm nhưng không giới hạn cuộc điện đàm diễn ra vào ngày 2 tháng 1 năm 2021 giữa cựu Tổng thống Donald Trump và Chánh Thư ký Georgia Brad Raffensperger, cuộc điện đàm giữa Thượng nghị sĩ Lindsey Graham và Raffensperger vào tháng 11 năm 2020, việc Biện lý Hoa Kỳ tại Atlanta từ chức đột ngột vào ngày 4 tháng 1 năm 2021, và những tuyên bố được đưa ra trong những phiên điều về bầu cử của Uỷ ban lập pháp Georgia vào tháng 12 năm 2020. 

Trong tuyên bố gởi ra vào tuần trước, Trump gọi cuộc điện đàm với Raffensperger  “hoàn hảo,” và cho rằng mình không làm gì sai. Lindsey Graham cũng vậy. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus