Toà chất vấn luật sư vụ kiện Trump đòi chấm dứt điều tra dân sự New York 

Photo Credit: CNN

(Politico) – Toà liên bang vào thứ Sáu chất vấn sắc bén luật sư đại diện Donald Trump trong vụ cựu Tổng thống tìm cách chấm dứt cuộc điều tra dân sự của Văn phòng Tổng Biện lý New York Letitia James nhắm vào thực hành kinh doanh của Trump Organization. 

Vụ kiện do ông Trump đệ lên toà vào tháng 12 được đánh giá sẽ không đi đến đâu, vì thẩm phán liên bang hầu như không bao giờ can thiệp ngăn chặn thủ tục toà tiểu bang, hay những cuộc điều tra do giới chức tiểu bang hay địa phương thực hiện. 

Nhưng trong phiên điều trần trực tuyến kéo dài 1 tiếng đồng hồ, Thẩm phán toà liên bang Brenda Sannes chưa đưa ra phán quyết ngay lập tức, nhưng chứng tỏ một vài dấu hiệu sẽ chấp thuận hay phản đối thỉnh nguyện bác bỏ vụ kiện của ông Trump từ Văn phòng bà James. 

Luật sư biện hộ Alina Habba lên tiếng chỉ trích Tổng Biện lý New York, đúng như giọng điệu của thân chủ rằng, bà James cho thấy thiên kiến rõ ràng khi thường xuyên hứa hẹn sẽ tích cực điều tra và kiện tụng ông Trump. “Những tuyên bố sai lầm quá đáng và hoàn toàn không phù hợp của bà James chưa từng có tiền lệ trong lịch sử New York,” Habba nói. “Bà ta rõ ràng cho thấy bị ám ảnh với việc điều tra ông Trump, như bà ta nói.” 

Được Tổng thống Barack Obama bổ nhiệm, Thẩm phán Sannes hối thúc Habba chuyển sang những vấn đề pháp lý trong vụ kiện. “Tôi không lạ gì với những tuyên bố đó,” Thẩm phán nói.

Vấn đề pháp lý quan trọng trước toà là liệu Thẩm phán có đồng tình với văn phòng Tổng biện lý New York về một học thuyết pháp lý Younger, trong đó kêu gọi thẩm phán toà liên bang không tham gia bỏ phiếu những hồ sơ đang chờ thủ tục tư pháp tiểu bang, vì sẽ can thiệp không phù hợp với những hành động thực thi của tiểu bang. 

Luật sư Habba tranh cãi, quy định này không áp dụng vì cho đến nay, kiện tụng duy nhất mà ông Trump dính líu tới bắt nguồn từ cuộc điều tra của bà James bị giới hạn trong tranh chấp về trát đòi và lời khai. “Tất cả những gì chúng tôi đang làm là đối phó với trát đòi riêng lẻ” trong các phiên điều trần trước toà tiểu bang,” Habba nói. “Chúng tôi không đối phó với mục đích của cuộc điều tra.” 

Cuộc điều tra dân sự của bà James tập trung vào những cáo buộc ông Trump hay các phụ tá thổi phồng hoặc giảm giá trị tài sản với mục đích được vay hoặc bảo hiểm ưu đãi, cũng như  giảm thuế. Trong phiên điều trần trước Quốc hội vào năm 2019, cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho Trump, Michael Cohen cho hay, những gian lận như vậy rất phổ biến tại Trump Organization. 

“Cuộc điều tra rất rộng lớn và mạnh mẽ,” phụ tá của bà James, Andrew Amer tuyên bố tại phiên điều trần thứ Sáu. 

Vào tháng trước, Thẩm phán toà New York Arthur Engoron buộc Donald Trump tội khinh thường lệnh toà vì đã không tuân thủ trát đòi tài liệu của Văn phòng Tổng biện lý New York, và phạt cựu Tổng thống $10.000 Mỹ kim mỗi một ngày không giao tài liệu. Tuy nhiên, ông Engoron vào thứ Tư tạm ngưng tiền phạt theo một thoả thuận để Trump tiến tới tuân thủ trát đòi tài liệu. 

Sannes đặt câu hỏi, tại sao Trump Organization bắt đầu giao nộp tài liệu vào năm ngoái nếu Trump tin vào lập luận được miễn trừ khỏi kiện tụng vì chẳng qua chúng nhắm vào ông do nhiệm kỳ tổng thống. “Tại sao nguyên đơn không nêu những thách thức hiến pháp như vậy sớm hơn?” Toà hỏi luật sư. 

Theo Habba, điều tra ban đầu không tìm kiếm thông tin trực tiếp từ Trump, nhưng từ Trump Organization, từ các nhà cung cấp và các cố vấn khác. “Chúng tôi tuân thủ có thiện chí với trát đòi từ Tổng biện lý, nhưng điều quan trọng cần lưu ý là, Donald Trump chỉ bị kéo vào gần đây, cách đây vài tháng,” luật sư nói. 

Habba lập luận, cuộc điều tra của Tổng biện lý New York rõ ràng bắt đầu trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, vì vậy, cựu Tổng thống có những tuyên bố pháp lý rằng, đó là sự xâm phạm không thể chấp nhận được vào thẩm quyền tổng thống của ông ta. 

Nhưng Amer cho rằng, những nỗ lực thực thi trát đòi bắt đầu sau khi ông Trump rời Toà Bạch Ốc. “Vụ này liên quan đến hành động thực thi toà tiểu bang chống lại một công dân bình thường, không hơn không kém,” phụ tá bà James nói trước toà. 

Hiện chưa rõ khi nào Toà sẽ ra phán quyết. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus