Friday, December 2, 2022
spot_img

Toà chấp thuận bổ nhiệm luật sư đặc biệt thẩm định chứng cớ về Nga

(Bloomberg) – Vị quan tòa liên bang giám sát cuộc điều tra hình sự của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller về chuyện Nga bị tố cáo chen vào bầu cử Hoa Kỳ năm 2016, đã bằng lòng bổ nhiệm một vị luật sư độc lập xem xét lại các chứng cứ trước đây có thể liên quan đến các vấn đề an ninh quốc gia, trước khi trao chúng cho một bị cáo người Nga.

Quan tòa liên bang Dabney Friedrich tại Hoa Thịnh Đốn vào hôm thứ hai 6/8 đã chấp thuận yêu cầu bổ nhiệm luật sư đặc biệt chịu trách nhiệm thẩm định các chứng cứ, nhằm bảo đảm những tài liệu “nhạy cảm” không được trao cho bị cáo Yevgeny Prigozhin, một cộng sự viên thân tín của TT Putin. Việc bổ nhiệm luật sư đặc biệt nằm trong phán quyết trước đây, liên quan đến những quan ngại từ ông Mueller.

Ban điều tra của ông Mueller lập luận, “Nếu như Prigozhin có được bằng chứng nhạy cảm này, ông ta có thể sử dụng nó nhằm làm thất bại các nỗ lực của chính phủ Mỹ nhằm ngăn chận hành vi phạm tội hình sự của ông ta ở Nga và ở nơi khác bên ngoài Hoa Kỳ.”

Ông Prigozhin vốn là người chỉ huy các dịch vụ cung cấp thực phẩm cho Điện Cẩm Linh, có biệt danh là “đầu bếp của Putin.” Ông và công ty của ông ta là Concord Management and Consulting LLC nằm trong số 3 công ty Nga và 13 người Nga bị tố cáo nằm trong nhóm đã tạo ra những thông điệp tuyên truyền gây tranh cãi trên mạng trực tuyến nhằm phá bỉnh đời sống chính trị của Hoa Kỳ.

Photo Credit: Bloomberg

Trong tháng 7 năm nay chính phủ Mỹ nói ‘bằng chứng nhạy cảm’ nói trên bao gồm thông tin mô tả kỹ thuật điều tra của chính phủ, nhận diện cá nhân và công ty nào bằng lòng hợp tác và thông tin cá nhân về các nạn nhân bị lấy cắp lý lịch ở Hoa Kỳ.

Bà Katherine Seikaly, một luật sư cùng với ông Reed Smith dại diện cho công ty Concord của ông Prigozhin đã không trả lời điện thoại của báo chí gọi vào hỏi ý kiến của bà về vụ này.

Hồ sơ vụ truy tố này mang tên ‘US v.Concord Management’, 18-cr-00032, đệ nạp tại Tòa Thượng Thẩm ở Hoa Thịnh Đốn.

Đào Nguyên (Theo Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments