Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Toà buộc John Eastman phải tuân thủ trát đòi email Đại học Chapman của Uỷ ban 6/1 

(CNN) – Toà liên bang buộc luật sư bảo thủ làm việc cho cựu Tổng thống Donald Trump trước ngày bạo động Điện Capitol 6 tháng 1 phải tuân thủ trát đòi trường Đại học Chapman giao nộp email của ông ta. Diễn biến này sẽ cho các nhà điều tra Hạ viện nhận được những thông tin họ muốn hàng tháng qua. 

Thẩm phán David Carter ở Santa Ana, California, vào thứ Hai xác định chính xác khi nào giáo sư luật John Eastman làm việc cho thân chủ Donald Trump, khi ông ta đưa ra kế hoạch đảo ngược kết quả bầu cửa 2020. 

Tại phiên điều trần vào thứ Hai, luật sư đại diện Eastman cho thẩm phán hay, thân chủ của họ làm việc cho ông Trump trong một số thời điểm gây tranh cãi dẫn đến ngày 6 tháng 1: Khi ông ấy bảo các nhà lập pháp vào ngày 2 tháng 1 rằng họ cần “điều chỉnh, hành vi tệ hại này” sẽ đưa Joe Biden vào Toà Bạch Ốc, khi ông ấy ở khách sạn Willard cùng với các cộng sự của ông  Trump, và khi ông họp với ông Trump và Phó   Tổng thống Mike Pence vào ngày 3 tháng 1 về việc ngăn chặn kiểm phiếu cử tri đoàn. 

Luật sư biện hộ cho rằng, thân chủ của họ làm việc nhân danh ông Trump hơn là ý kiến riêng của ông ấy. “Công tác đó được thực hiện dưới sự đại diện cho ông Trump,” Charles Burnham nói, khi được hỏi cụ thể về việc Eastman báo cáo  trước hàng trăm nhà lập pháp. 

Eastman trước đây từ chối cung cấp thông tin cho Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol khi họ tống trát đòi tài liệu và lời khai. Ông ta khẳng định quyền Tu chính án thứ 5 bảo vệ chống lại tự nhận tội để từ chối trả lời gần 150 câu hỏi và tài liệu trong trát đòi. 

Uỷ ban 6/1 liền quay sang chủ cũ của ông ta – Đại học Chapman – để tìm tài liệu họ mong muốn. Trường Đại học nhận được trát đòi vào tuần trước, và Eastman liền khởi kiện tìm cách ngăn chặn trát đòi này, đưa tranh chấp ra toà liên bang ở California. 

Nhưng vào phiên điều trần vào thứ Hai, Thẩm phán lên lịch cho Eastman cung cấp  tài liệu cho Uỷ ban 6/1 trong những ngày tới. 

Theo lệnh  toà, Đại học Chapman sẽ cho toán cố vấn pháp lý của Eastman truy cập vào gần 19000 email của ông ta bắt đầu từ giữa ngày thứ Ba, để họ có thể xem qua và xác định email nào họ tin liên quan đến đặc quyền thân chủ luật sư giữa Trump và Eastman. Sau đó, bên thứ ba sẽ quyết định liệu những email đó có thuộc phạm vị đặc quyền thân chủ -luật sư hay và cần phải giữ bí mật hay không. 

Trong phiên toà vào thứ Hai, Thẩm phán Carter cho hay, ông muốn việc xem xét email diễn ra nhanh chóng, kể cả phải làm việc cuối tuần, và yêu cầu Eastman giao những email nào cho các nhà điều tra Hạ viện. Uỷ ban Đặc biệt, luật sư đại diện Eastman và Đại học Chapman sẽ cập nhật cho toà hay trong những ngày tới, và quay trở lại toà trong 1 tuần. 

Hiện chưa rõ việc xem xét đặc quyền thân chủ -luật sư sẽ kéo dài trong bao lâu. 

Carter cũng cho rằng, Eastman sẽ thua thách thức rộng lớn hơn vể thẩm quyền của Hạ viện, và đối với những tuyên bố  rằng quyền hiến pháp  tự do ngôn luận của ông ta bị vi phạm. 

Quyết định nhanh chóng của toà là bước đi đáng kể đối với Uỷ ban 6/1, khi hơn 10 nhân chứng liên quan đến ngày 6 tháng 1 đang thách thức pháp lý họ. Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện sẽ có thể nắm được những trao đổi mà Eastman và Trump chia sẻ với nhau về bầu cử, cũng như những tài liệu khác không được đặc quyền thân chủ-luật sư bảo vệ. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments