Friday, December 8, 2023
spot_img

Tòa buộc cựu Đổng lý của Trump phải trả lời thẩm vấn đại bồi thẩm đoàn Georgia 

Cali Today Tổng Hợp – Cựu Đổng lý Tòa Bạch Ốc Mark Meadows phải ra lấy lời khai nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt quận Fulton đang điều tra nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 tại tiểu bang Georgia, theo phán quyết của tòa South Carolina. 
Biện lý quận Fulton Fani Willis (Dân chủ) cho hay, cuộc điều tra của văn phòng bà đang tìm hiểu “những nỗ lực phối hợp nhiều tiểu bang nhằm gây ảnh hưởng kết quả bầu cử tháng 11 năm 2020 ở Georgia và những nơi khác.” Vì Meadows không sinh sống ở  Georgia nên công tố không thể tống trát đòi ông ta ra trả lời thẩm vấn, thay vào đó, họ vào tháng 8 đệ thỉnh nguyện yêu cầu ra điều trần vào tháng 9. 
Thẩm phán Edward Miller vào thứ Tư cho rằng, Meadows phải tuân thủ trát đòi từ cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn đặc biệt vì “lời khai của ông ta quan trọng và cần thiết cho cuộc điều tra, và tiểu bang Georgia bảo đảm không gây khó khăn quá đáng cho ông ta.”
Văn phòng  Biện lý quận Fulton cho hay, Meadows sẽ không ra điều trần cho đến sau bầu cử giữa kỳ. 
Cựu Đổng lý Tòa Bạch Ốc có thể sẽ kháng án hay có thêm hành động pháp lý. “Có thể có thêm thủ tục trước tòa xét xử trước khi có bất cứ quyết định nào về kháng án,” luật sư đại diện Meadows, Georgia Terwilliger cho hay. 
Từng là dân biểu liên bang 4 nhiệm kỳ từ North Carolina trước khi trở thành Đổng lý Tòa Bạch Ốc cho Donald Trump, Meadows hỗ trợ quảng bá những tuyên bố vô căn cứ của ông  Trump về gian lận bầu cử tràn lan đã đưa ông Joe Biden trở thành tổng thống. Meadows bây giờ sinh sống ở South Carolina, mặc dù ghi danh bầu cử 2020 bằng địa chỉ một căn mobile home ở North Carolina.  
Trong thỉnh nguyện yêu cầu lời khai của Meadows, Willis lưu ý sự tham gia của ông ta vào cuộc điện đàm Trump gọi cho Brad Raffensperger (Cộng hòa) yêu cầu Chánh Thư ký Georgia tìm cho ra 11.780 phiếu để ông ta có thể đánh bại Biden tại tiểu bang. 
Willis cho biết, bà cũng quan tâm đến lời khai liên quan cuộc họp diễn ra vào ngày 21 tháng 12 năm 2020,  trong đó Meadows tham dự cùng với Trump và những người khác ở Tòa Bạch Ốc “để bàn về những cáo buộc về gian lận bầu cử và chứng nhận phiếu cử tri đoàn từ Georgia và những tiểu bang khác.” 
Willis cũng lưu ý trong thỉnh nguyện, Meadows vào ngày 20 tháng 12 năm 2020 có chuyến viếng thăm bất ngờ đến Trung tâm Civic quận Cobb ở Marietta – nơi Văn phòng Chánh thư ký Georgia và Cơ quan điều tra tiểu bang Georgia thực hiện kiểm toán chữ ký trên phiếu khiếm diện. Tại đó, Meadows “yêu cầu được đích thân quan sát thủ tục kiểm toán nhưng bị ngăn chặn làm như vậy vì kiểm toán không công khai cho công chúng,” thỉnh nguyện ghi. 
Meadows tìm cách bóp chết trát đòi, bằng viện dẫn đặc quyền hành pháp và lập luận đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia đang thực hiện một cuộc điều tra dân sự, đó không phải là thủ tục hình sự đòi hỏi lời khai của ông ta. Willis nhắc nhở, cuộc điều tra được đại bồi thẩm đoàn thực hiện có các hành động hình sự làm trọng tâm. 
Luật sư trong hồ sơ tòa cho rằng, trát đòi không còn hiệu lực vì ngày ra lấy lời khai ban đầu vào tháng 9 đã qua. 
 
Nhiều viên chức Cộng hòa ở Georgia đã ra trả lời thẩm vấn trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt, trong đó có Raffensperger và cấp dưới, Tổng biện lý Georgia Christopher M. Carr (Cộng hòa), một số nhà lập pháp tiểu bang, và nhân viên bầu cử địa phương. Thống đốc Cộng hòa Brian Kemp vào tháng 8 đệ thỉnh nguyện dài 121 trang đòi tòa bác bỏ trát đòi lời khai của ông. Tòa đồng ý hoãn phiên điều trần của ông Kemp cho đến sau bầu cử giữa kỳ. 
Hương Giang (Theo Washington Post) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img