Monday, November 28, 2022
spot_img

Tòa bổ nhiệm giám sát báo cáo tài chánh, tái cấu trúc hay chuyển nhượng  tài sản Trump Organization

(Business Insider) – Liên quan đến vụ kiện dân sự gian lận chống Trump Organization và bố con ông Donald Trump của Tổng Biện lý New York Letitia James, Toà New York bổ nhiệm cựu Thẩm phán liên bang Barbara Jones làm luật sư đặc biệt giám sát báo cáo tài chánh của Trump Organization.

Bà Jones trước đây từng làm luật sư đặc biệt xem xét tài liệu trong những vụ liên quan đến Michael Cohen và Rudy Giuliani – hai cựu luật sư của ông Trump.

Trong phán quyết được công bố vào thứ 5, Thẩm phán Tối cao Pháp viện New York Arthur Engoron bổ nhiệm bà Jones giám sát những báo cáo tài chánh mới của công ty, bất cứ báo cáo nào gởi cho ngân hàng, các công ty bảo hiểm và nhà chức trách thuế.
Bà cũng được cho phép biết kế hoạch tái cấu trúc công ty hay bán, hoặc chuyển nhượng tài sản, những điều mà Engoron bảo cần thiết sau khi Trump lập công ty mới mang tên “Trump Organization II

Không quá 5 ngày sau yêu cầu, Thẩm phán Jones phải nhận được báo cáo tài chánh mới, trừ phi công ty có lý do chính đáng để được gia hạn.

Trump Organization phải thông báo cho luật sư đặc biệt ít nhất 30 ngày về bất cứ kế hoạch bán tài sản “đáng kể” hay tái công trúc công ty. Hoặc công ty hàng tháng phải gởi cho Jones tuyên bố không có hoạt động như vậy diễn ra.

Công ty của Donald Trump phải trả chi phí cho luật sư đặc biệt và bất cứ chuyên viên nào mà bà thấy cần thiết cho công việc. “Các nhiệm vụ của nhà giám sát sẽ không bao gồm giám sát hoạt động kinh doanh thường ngày của Bị cáo,” Engoron ghi trong phán quyết.
Các luật sư của Donald Trump đấu tranh chống lại việc bổ nhiệm giám sát độc lập, cho rằng làm như vậy sẽ giành quyền kiểm soát kinh doanh của cựu tổng thống.

Cách đó không xa, tại toà hình sự, phiên xét xử Trump Organization những tội danh trốn thuế diễn ra gần tháng nay. Cựu Giám đốc Tài chánh Trump Organization Allen Weisselberg vào thứ 5 đứng trên bục nhân chứng ngày thứ hai đã rơi nước mắt khi nói về sự phản bội của ông ta với gia đình Trump.

Cựu Giám đốc tài chánh lâu năm của công ty phải khai thành thật để giữ thoả thuận nhận tội gian lận thuế đổi lấy án tù thấp vào tháng 8. Nhưng ông ta cũng rõ ràng trung thành với Trump, người tiếp tục trả cho Weisselberg gói lương bổng $1,4 triệu Mỹ kim.
Nhưng anh ấy rõ ràng cũng trung thành với Trump, người đã tiếp tục trả cho Weisselberg khoản tiền thưởng trị giá 1,4 triệu đô la.

Lời khai ông ta là kẻ phản bội, chứ không phải là đồng phạm của Trump, rất hữu ích cho việc bào chữa, vốn muốn các bồi thẩm viên xem hành vi gian lận thuế của Weisselberg là một hành động tham lam cá nhân được bắt đầu và kết thúc với ông ta.

Hương Giang (Theo Business Insider)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments