Friday, March 1, 2024

Toà bắt đầu xét xử vụ kiện Trump chống Uỷ ban 6/1 vào đầu tháng 11

 

(The Hill) – Toà liên bang vào tháng 11 sẽ bắt đầu thủ tục xét xử vụ kiện của ông Donald Trump chống lại trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol về số hồ sơ tài liệu khổng lồ từ chính phủ cựu Tổng thống. 

Thẩm phán Tanya Chutkan vào thứ Sáu lên lịch lắng nghe lập luận của hai bên vào ngày 4 tháng 11, sắp đặt thời gian biểu xử kiện nhanh chóng. 

Toán luật sư đại diện ông Trump vào ngày 18 tháng 10 đệ đơn kiện 26 trang lên toà liên bang D.C, nêu danh Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện, Chủ tịch Bennie Thompson (Dân chủ -Mississippi), và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, và Giám đốc cơ quan David Ferriero, và yêu cầu toà liên bang vô hiệu hoá toàn bộ yêu cầu từ Uỷ ban, ngăn chặn Cơ quan Lưu trữ Quốc gia giao nộp bất cứ tài liệu nào cho Quốc hội theo yêu cầu của Uỷ ban vì chúng được đặc quyền hành pháp bảo vệ. 

 

Đơn kiện lập luận rằng, việc Uỷ ban điều tra 6/1 đòi hỏi một số lượng lớn hồ sơ từ chính phủ Donald Trump như,  những trao đổi nội bộ của ông ta với luật sư, chiến dịch vận động tranh cử và các viên chức cao cấp khác, vi phạm đặc quyền hành pháp. “Yêu cầu của Uỷ ban không có gì ngoài việc moi móc thông tin một các bất hợp pháp và nhũng nhiễu được Biden công khai hậu thuẫn, và được thực hiện nhằm điều tra một cách vi hiến Tổng thống Trump và chính phủ của ông,” vụ kiện ghi. “Luật pháp của chúng ta không cho phép hành động hấp tấp, quá đáng chống lại một cựu tổng thống và các cố vấn thân cận của ông ta.”

Vụ kiện khởi sự một cuộc chiến pháp lý phức tạp và quan trọng về những cuộc điều tra của Quốc hội và đặc quyền hành pháp. Vụ kiện sẽ là một phép thử những câu hỏi về hiến pháp và pháp lý chưa có câu trả lời về phạm vi và trọng lượng của những khẳng định đặc quyền hành pháp từ một cựu tổng thống. 

Vụ kiện diễn ra khi Hạ viện đang trong thủ tục chuyển cáo buộc tội khinh thường Quốc hội đối với cựu Chiến lược gia của Toà Bạch Ốc sang cho Bộ Tư pháp truy tố, sau khi ông ta chống lại trát đòi của Ủy ban 6/1. 

Bây giờ Bộ Tư pháp sẽ quyết định liệu có khởi tố Bannon tội khinh thường Quốc hội hay không, dọn đường cho khả năng có hai vụ kiện lớn về cuộc điều tra của uỷ ban. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img