Monday, December 4, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc và Ủy ban 6/1 đồng ý không phát hành một số tài liệu dưới thời chính quyền Trump

Ủy ban điều tra Hạ viện đã đồng ý trì hoãn yêu cầu hàng trăm hồ sơ từ chính quyền Donald Trump sau khi Tổng thống Joe Biden nói rằng việc phát hành tất cả các tài liệu có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Chính quyền Biden trích dẫn lo ngại rằng việc tiết lộ hàng trăm trang hồ sơ từ chính quyền Trump có thể gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và đặc quyền hành pháp.

Chính quyền Biden được cho là đang bảo vệ một số tài liệu không được giao cho Ủy ban Hạ viện được lập vào ngày 6 tháng 1 và chứa thông tin nhạy cảm không liên quan đến bạo loạn ở thủ đô.

Các viên  chức làm việc cho Biden cho biết một số tài liệu từ Hội đồng An ninh Quốc gia có thông tin nhạy cảm và những cân nhắc. Họ lo ngại rằng, nếu các trang này được trao cho Quốc hội , sẽ gây ra xung đột, bất kể tổng thống quyền lực là ai.

Jonathan Su, phó cố vấn của Tòa bạch Ốc, đã viết cho ủy ban rằng việc giữ lại một số tài liệu “sẽ không ảnh hưởng đến khả năng hoàn thành cuộc điều tra quan trọng của ủy ban”

Trump đã cố gắng viện dẫn đặc quyền hành pháp và đang cố gắng chặn việc phát hành tài liệu từ ngày 6 tháng 1. Ông ấy muốn các nhật ký của khách truy cập, nhật ký tổng thống và bản thảo bài phát biểu, cùng những thứ khác, bị chặn, Cục lưu trữ quốc gia cho biết.

“Các tài liệu mà Ủy ban đặc biệt đã đồng ý rút lại hoặc trì hoãn yêu cầu của mình dường như không liên quan đến sự chuẩn bị hoặc phản ứng của Tòa bạch Ốc  đối với các sự kiện ngày 6 tháng 1, hoặc về nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử hoặc cản trở việc chuyển giao hòa bình của quyền lực, “Su đã viết trong một trong hai bức thư gửi tới ủy ban do Associated Press thu được hôm thứ Ba.

Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết Trump cũng muốn các ghi chú viết tay “liên quan đến các sự kiện ngày 6 tháng 1” từ hồ sơ của cựu chánh văn phòng Mark Meadows và “dự thảo Lệnh hành pháp về chủ đề bầu cử liêm chính” bị chặn.

Trump đang kháng cáo lên Tòa án Tối cao để cố gắng chặn Cục Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia, cơ quan duy trì quyền giám sát các tài liệu từ thời ông còn đương chức, giao cho ủy ban.

Thỏa thuận giữ một số hồ sơ thời  chính quyền Trump chủ yếu che chắn các hồ sơ không liên quan đến các sự kiện của ngày 6 tháng 1

Biden đã nhiều lần bác bỏ những tuyên bố của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những tài liệu đó, bao gồm cả trong một bức thư gửi ngày 23 tháng 12 liên quan đến khoảng 20 trang tài liệu.

“Tổng thống đã xác định rằng việc khẳng định đặc quyền hành pháp không mang lại lợi ích tốt nhất cho Hoa Kỳ, và do đó không có lý do gì”, cố vấn Tòa Bạch Ốc Dana Remus nhắc lại trong bức thư mới nhất.

Trump đã kháng cáo lên các tòa án để chặn việc phát hành tài liệu. Một tòa phúc thẩm liên bang đã phán quyết trong tháng này chống lại Trump và ông đã đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao, mặc dù tòa án tối cao vẫn chưa quyết định có thụ lý vụ kiện hay không.

Thẩm phán Patricia Millett, viết cho tòa án trong ý kiến ​​ngày 9 tháng 12, nói rằng Quốc hội có “lợi ích quan trọng duy nhất” trong việc nghiên cứu các sự kiện ngày 6 tháng 1 và Biden đã đưa ra quyết định “có lý do cẩn thận” rằng các tài liệu này là vì lợi ích chung và do đó không nên sử dụng đặc quyền điều hành đó. Trump cũng không cho thấy bất kỳ tác hại nào sẽ xảy ra từ việc phát hành các hồ sơ được yêu cầu, Millett viết.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img