Tòa Bạch Ốc ủng hộ Stephen Miller giữa các email liên quan đến thượng tôn da trắng

Photo Credit: Getty Images

Tòa Bạch Ốc ủng hộ Stephen Miller khi ông phải đối mặt với lời kêu gọi của hàng chục đảng Dân chủ từ chức sau khi các email mới được công bố cho thấy ông lưu hành tài liệu liên quan đến chủ nghĩa thượng tôn da trắng với truyền thông bảo thủ trước khi tham gia chính quyền.

Theo Hãng Thông Tấn AP, những email nói trên của ông Miller đã được gửi cho các biên tập viên Breitbart vào năm 2015 và 2016, khoảng thời gian mà ông làm việc cho Cựu Thượng Nghị Sĩ Jeff Sessions, nhưng trước khi ông tham gia chiến dịch tranh cử của tổng thống Trump vào năm 2016. SPLC cho biết họ đã xem xét khoảng 900 email, trong đó ông Miller thường thảo luận về các câu chuyện di dân với cựu biên tập viên Breitbart Katie McHugh, người đã bị sa thải vào năm 2017.

Trong một đoạn trích dẫn, ông Miller từng gợi ý cuốn tiểu thuyết ‘Camp of the Saints’, là cuốn tiểu thuyết phổ biến trong giới cực hữu, nói về những người di dân bạo lực đã xâm chiếm Pháp. Ông Miller cũng thảo luận về thông điệp di dân của Đức giáo hoàng.

Một email khác cho thấy ông Miler đang thảo luận về các bài báo sau khi Amazon bắt đầu thảo luận về việc ngừng bán cờ thời nội chiến của phe Confederate, sau vụ nổ súng hàng loạt năm 2015 nhắm vào người Mỹ gốc Phi Châu đã giết chết 9 người tại một nhà thờ ở South Carolina. Nghi can trong vụ nổ súng này là Dylann Roof đã chụp ảnh với lá cờ nói trên. Bên cạnh đó, SPLC còn cho biết ông Miller còn gửi cho bà McHugh một bài viết từ VDARE, một trang web chống di dân, về các trường hợp Hoa Kỳ cho phép người tị nạn được nhận tình trạng bảo vệ tạm thời (TPS).

Michael Edison Hayden, một thành viên của tổ chức phi lợi nhuận Hatewatch đã công bố các đoạn trích của ông Miller, cho biết người dân Hoa Kỳ nên kinh hãi trước việc ông Miller có thể chia sẻ nội dung phân biệt chủng tộc một cách tùy tiện cho người khác. Hatewatch đã viết rằng sau khi xem xét 900 email, họ không thể tìm thấy bất kỳ ví dụ nào trong đó ông Miller “viết một cách thông cảm về những chủng tộc khác ngoài da trắng.” 

Đảng Dân chủ đã phản ứng với các email với sự phẫn nộ, chê bai Miller là một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng và kêu gọi ông từ chức. Nhưng Tòa Bạch Ốc đã phản ứng và coi SPLC là một nhóm mất uy tín và bảo vệ Miller 

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Hogan Gidley nói: “Tôi làm việc với Stephen. Tôi biết Stephen. Anh ấy yêu đất nước này và điều đó làm tôi lo lắng về việc tại sao rất nhiều người liên tục tấn công các thành viên của Chính quyền này”

Nhiều nhà lập pháp Dân chủ đã kêu gọi Miller từ chức, trích dẫn nội dung của các thông điệp do SPLC đưa ra.

Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (DN.Y.) bắt đầu một bản kiến ​​nghị trực tuyến để thu thập chữ ký kêu gọi từ chức của Miller.

Nhân viên Đồi Capitol vẫn còn nhớ Miller từ khi ông này làm phụ tá thân cận trong văn phòng của thượng nghị sĩ bảo thủ bang Alabama, ông Jeff Sessions. Đầu năm 2013, việc của Miller lúc đó là “dội bom” hàng chục thư điện tử cho các thành viên Quốc hội và phóng viên khi Thượng viện cân nhắc cải tổ luật nhập cư.

Trong thư, Miller chỉ trích những điều xấu xa của “lao động nước ngoài”.

Alex Conant, cựu phụ tá của Thượng nghị sĩ Marco Rubio, nhớ lại hồi ông và Miller tranh luận gay gắt tại một cuộc họp của phe Cộng hòa về vấn đề nhập cư: “Miller là người sẵn sàng tranh luận lý tưởng một cách quyết liệt trước đông đảo mọi người”. Nhiều người coi Miller là một người làm việc không biết mệt mỏi.

Khi Miller thăng tiến từ vị trí một “ruồi trâu” mang tư tưởng cực hữu và ít kinh nghiệm chính trị lên chức cố vấn chính sách cấp cao của ông Trump, nhiều người quen Miller trong 7 năm ở Thượng viện đã rất ngạc nhiên. Những bức thư điện tử mà nhiều đồng nghiệp phe Cộng hòa coi là thư rác nay lại đang định hình các chính sách đối nội cốt lõi của chính quyền ông Trump, trong đó có chủ nghĩa dân tộc và quan điểm cứng rắn với vấn đề nhập cư.

Miller hiện đang ở khu vực “tâm chấn” của một trong số những hành động gây tranh cãi nhất của chính quyền mới Mỹ, từ thúc đẩy xây bức tường dọc biên giới với Mexico, đe dọa các thỏa thuận thương mại mà Mỹ tham gia hay ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh với công dân 7 quốc gia Hồi giáo.

Làm việc trong một chính quyền tức là “không đến đây để làm chuyện nhỏ”. Với Miller, công việc đó dường như đã được chuẩn bị từ trước tới nay. Từ những ngày còn học trung học ở Nam California, Miller đã phản đối kịch liệt thứ gọi là “tính đúng đắn chính trị” hay chủ nghĩa tự do. Khi học Đại học Duke, Miller đã nổi tiếng với những bài viết gây tranh cãi trên báo sinh viên. Trong suốt cuộc đời mình, Miller luôn hào hứng khi thách thức những thứ chính thống. Có lần, Miller từng tuyên bố: “Tên tôi là Stephen Miller, tôi tới từ Los Angeles, và tôi thích súng”.

Miller nâng tầm ảnh hưởng của mình một cách thuận lợi trong “quỹ đạo” của ông Trump cho tới khi có sắc lệnh cấm nhập cư. Theo một số viên chức Tòa Bạch Ốc, Miller luôn giữ kín các chi tiết quan trọng về các sắc lệnh hành pháp nhằm tránh rò rỉ và vì thế đôi lúc cản trở hợp tác giữa các cơ quan phải thực thi các sắc lệnh. Ví dụ như thời gian xử lý những rắc rối xung quanh sắc lệnh cấm nhập cư, Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc Reince Priebus đã thiết lập quy tắc 10 điểm, yêu cầu mọi hành động hành pháp quan trọng phải được làm rõ với bộ phận truyền thông và các nhân viên cấp cao Tòa Bạch Ốc trước khi thực hiện. Tuy nhiên, Miller lại muốn giấu kín các sắc lệnh.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus