Tòa Bạch Ốc: Trump không có ý chỉ thị công bố tài liệu điều tra của Mueller 

(Daily Mail) – Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows cho Toà liên bang hay, Tổng thống Donald Trump không có ý chỉ thị công khai, không bôi xoá, toàn bộ báo cáo kết luận điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller trong những ý kiến đăng trên Twitter.  

Trong một tuyên bố hữu thệ gởi lên toà, ông Meadows giải thích, hai mẩu tweet của Tổng thống vào tháng 10 không phải là chỉ thị mà toà phải theo, cũng không liên quan đến những tài liệu cụ thể mà các cơ quan truyền thông đang khiếu nại để có. 

“Tổng thống chỉ cho tôi hay, những tuyên bố của ông trên Twitter không phải là sắc lệnh công khai tài liệu, và không đòi hỏi phải tiết lộ, công khai bất cứ tài liệu cụ thể nào, bao gồm cả những báo cáo FD-302  

thẩm vấn nhân chứng của Cơ quan Điều tra Liên bang liên quan đến điều tra của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller III,” Meadows ghi trong tài liệu được ký vào thứ Ba.  

Vào tuần trước, Thẩm phán Reggie Walton yêu cầu Toà Bạch Ốc làm rõ liệu có phải những ý kiến trên  Twitter của Tổng thống muốn đảo ngược quyết định của chính phủ bôi xoá và giữ lại những phần tài liệu cuộc điều tra của Mueller hay không. 

BuzzFeed cùng với các cơ quan truyền thông khác đã đệ đơn khởi kiện theo Đạo luật Tự do Thông tin để có thể truy cập vào toàn bộ bản báo cáo kết luận cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử 2016 mang bí danh “báo cáo 302” – tài liệu tóm tắt những cuộc thẩm vấn các viên chức, trong đó có một số nằm trong vòng thân cận với ông Trump. 

Nội dung này có thể gây thiệt hại về mặt chính trị cho ông Trump 

“Tôi đã ra lệnh công khai toàn bộ bất cứ và tất cả tài liệu liên quan đến tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ, vụ lừa bịp Nga. Tương tự như vậy, Vụ Bê bối Email của Hillary Clinton. Không bôi xoá!” Tổng thống đăng trên Twitter vào ngày 6 tháng 10. “Tất cả những thông tin Bê bối Lừa bịp Nga đều được tiết lộ theo chỉ thị của tôi từ lâu. Thật không may cho quốc gia chúng ta, người ta hành động rất chậm chạp, đặc biệt vì đây có lẽ là tội ác chính trị lớn nhất trong lịch sử quốc gia chúng ta. Hành động!!!”

Trong phiên điều trần vào thứ Sáu tuần trước, Thẩm phán Walton cũng nhắc đến cuộc phỏng vấn dài của ông Trump với xướng ngôn viên truyền thanh bảo thủ Rush Limbaugh vào tuần trước. Tại đây, Tổng thống tuyên bố, “Tôi tiết lộ toàn bộ mọi thứ. Tất cả mọi thứ được công khai.” 

Cố vấn Phó Tổng trưởng Tư pháp G. Bradley Weinsheimer cho hay, Bộ Tư pháp “được thông báo, những tuyên bố của Tổng thống trên Twitter không phải là chỉ thị, và không yêu cầu tiết lộ bất cứ tài liệu cụ thể nào.” 

“Không có căn cớ để yêu cầu Cơ quan Điều tra Liên bang tái xử lý hơn 4000 trang tài liệu FD-302s từ cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt,” Bộ Tư pháp ghi trong hồ sơ toà. 

Nhưng ông Walton cho rằng, việc chuyển quan điểm của Toà Bạch Ốc như vậy chưa đủ, và thẩm phán muốn biết cá nhân ông Trump đã được cố vấn hay chưa. “Tôi nghĩ, một tổng thống rõ ràng có thẩm quyền hành pháp trong việc tiết lộ thông tin. Tôi nghĩ, khi một tổng thống đưa ra một tuyên bố rõ ràng rằng, ông ta đang công khai thông tin, tôi không nghĩ có điều gì được yêu cầu hơn nữa – ít nhất là dựa trên những gì tôi vừa nói,” Thẩm phán nói. “Và như tôi đã chỉ ra trước đây, không chỉ trong tweet, nhưng trong tuyên bố mà ông ấy nói, rõ ràng ông ấy chỉ ra ý định tiết lộ thông tin. Và tôi nghĩ, công chúng Mỹ có quyền dựa vào những gì mà tổng thống của họ nói về ý định của ông. Tôi thực sự nghĩ, tuy nhiên, rõ ràng, một tổng thống có thể đưa ra tuyên bố về tiết lộ thông tin mà tổng thống có thể rút lại trước khi thông tin đó được công bố.”

Meadows giải thích,chỉ thị của ong Trump thực sự là những gì ông ám chỉ đến “vụ bê bối gián điệp spy-gate.” 

“Thay vào đó, những tuyên bố của Tổng thống liên quan đến việc ông yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp công khai tài liệu nằm trong phạm vi cuộc điều tra những hoạt động tình báo liên quan đến bầu cử Tổng thống năm 2016, và những vấn đề liên quan,” Meadows ghi. 

Phiên điều trần diễn ra vào ngày mai, thứ Tư, sẽ xác định liệu hồi đáp của Đổng lý Toà Bạch Ốc như vậy đã đủ hay chưa.

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus