Monday, December 11, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc trì hoãn công bố hồ sơ vụ ám sát John F. Kennedy

Tòa Bạch Ốc cho biết họ sẽ lại trì hoãn việc công bố các tài liệu mật từ lâu liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, với lý do “tác động đáng kể” của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Joe Biden đã ban hành một bản ghi nhớ vào thứ Sáu cho biết rằng hầu hết các hồ sơ hiện sẽ được giữ lại cho đến ngày 15 tháng 12 năm sau, một số hồ sơ sẽ được phát hành vào cuối năm nay.

Bản ghi nhớ nói rằng đại dịch đã có “tác động đáng kể” đến Cơ quan Quản lý Lưu trữ và Hồ sơ Quốc gia trong việc xem xét liệu các tài liệu có tiếp tục đáp ứng “tiêu chuẩn luật định”.

Cơ quan này cho biết họ cần thêm thời gian để nghiên cứu tài liệu và “tối đa hóa lượng thông tin được phát hành.”

Cựu Tổng thống John F. Kennedy đã bị bắn chết vào năm 1963 khi ông lái xe qua trung tâm thành phố Dallas trong một đoàn xe tổng thống.

Lee Harvey Oswald, một cựu thủy quân lục chiến, bị bắt vì vụ ám sát nhưng bị bắn chết hai ngày sau đó trên sóng truyền hình trực tiếp.

Bí ẩn bao trùm vụ ám sát, và được coi là bí mật của chính phủ, từ đó nảy sinh ra nhiều thuyết âm mưu.

Năm 1992, người ta cho rằng tất cả các tài liệu về vụ giết người của JFK cuối cùng nên được công khai, ngoại trừ “những trường hợp hiếm hoi nhất” khi có bất kỳ nhu cầu chính đáng nào để được tiếp tục bảo vệ.

Kể từ đó, hơn 250.000 hồ sơ liên quan đến vụ ám sát đã được công bố, chiếm hơn 90% 

Năm 2017, cựu Tổng thống Donald Trump đã công bố hàng nghìn tài liệu về vụ ám sát, bao gồm FBI, CIA và các tài liệu của cơ quan khác.

Tuy nhiên, ông đã chọn trì hoãn việc phát hành một số hồ sơ cho đến năm 2021, với lý do “tác hại có thể ảnh hưởng đối với an ninh quốc gia, cơ quan thực thi pháp luật hoặc các vấn đề đối ngoại.”

Các tài liệu được công bố làm sáng tỏ các chi tiết của vụ ám sát, bao gồm nỗ lực của Oswald để có được thị thực Liên Xô hoặc Cuba ở Mexico City và tranh cãi xung quanh giám đốc phản gián của CIA.

Các tài liệu cũng tiết lộ thông tin không liên quan đến vụ giết người của JFK, bao gồm cả việc khám phá hồ sơ FBI về Martin Luther King Jr. , vài tuần trước khi ông bị ám sát vào năm 1968.

Biden nói rằng việc trì hoãn công bố các tài liệu là “cần thiết để bảo vệ khỏi tác hại có thể xác định được đối với quân đội, hoạt động tình báo, thực thi pháp luật hoặc hành vi quan hệ đối ngoại” và điều này “lớn hơn lợi ích của công chúng trong việc tiết lộ ngay lập tức

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img