Toà Bạch Ốc tranh luận McConnell có mời TT Trump đọc diễn văn liên bang hay không

Photo Credit: AFP

CBS News – Các viên chức hàng đầu trong Tòa Bạch Ốc đang tranh luận về chuyện liệu Thượng Viện Hoa Kỳ do Cộng Hòa kiểm soát có mời TT Trump ra trước lưỡng viện Quốc Hội đọc diễn văn liên bang vào ngày 29 tháng 1 tới hay không.

Vụ đóng cửa chính phủ liên bang đã bước qua ngày thứ 27 hôm thứ năm 17/1 và bà Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi đã gửi thư yêu cầu TT Trump hoãn đọc bài diễn văn nói trên vì các lý do an ninh.

Các nhân viên phụ tá của Chủ tịch khối đa số ở Thượng Viện Mitch McConnell đã không trả lời cho yêu cầu của CBS News gọi vào hỏi về vấn đề này.

Hiện nay ngày càng có áp lực và nhiều cuộc đàm luận diễn ra bên trong Tòa Bạch Ốc của nhiều cố vấn cao cấp. Họ muốn thấy vụ đóng cửa chính phủ chấm dứt, nhưng vẫn có ý kiến cho là vụ mở cửa lại chính phủ phải kèm theo số tiền 5.7 tỉ đô la mà TT Trump đòi phải có cho bức tường biên giới.

Các cố vấn của TT Trump thì khuyến cáo ông là ‘lá thư của bà Pelosi cho thấy một dấu hiệu mới là Dân Chủ đã ‘nao núng’, vì họ nghĩ Dân Chủ sợ TT Trump sẽ sử dụng diễn đàn đọc diễn văn liên bang trước Quốc Hội để tấn công Dân Chủ và bảo vệ lập trường của ông.

Trong lúc các quan sát viên nghĩ ngược lại là lá thư của bà Pelosi đã thực sự làm Cộng Hòa ở Quốc Hội phải bối rối, vì dù sao bà Nancy Pelosi cũng là Chủ tịch Hạ Viện, lãnh đạo Cộng Hòa ở Thượng Viện không thể hành động mà lại phớt lờ ý kiến của bà được.

Người ta không rõ liệu “Dân Chủ có yếu đi và chịu thua” hay không, nhưng lá thư của bà Pelosi gửi TT Trump là một diễn biến mới trong chính trường hiện nay đang rối bời của Hoa Kỳ, còn nó có khả năng khai thông bế tắt hay không thì cũng chỉ là một dự đoán mà thôi.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus