Tòa Bạch Ốc trả lại thẻ hành nghề cho ký giả Jim Acosta

Photo Credit: AP

AP – Một quan tòa liên bang ở thủ đô Hoa Thịnh Đốn hôm thứ sáu 16/11 đã ra lệnh cho chính phủ Trump phải trả ngay lập tức thẻ hành nghề của ký giả CNN là ông Jim Acosta, sau một vụ kiện cáo.

Toà Bạch Ốc nói rằng  “tạm thời phục hồi” thẻ hành nghề của phóng viên CNN Jim Acosta theo lệnh của thẩm phán.

 Điểm đáng để ý là quan tòa liên bang Timothy Kelly này trước đây được TT Trump bổ nhiệm vào chức vụ hiện nay. Quan tòa Kelly đã công bố quyết định của ông hôm nay. Đài CNN đã yêu cầu thẻ hành nghề của ông Jim Acosta phải được trả lại, sau khi đã nộp đơn kiện chính phủ Trump về vụ này.

Ông Jim Acosta là trưởng nhóm ký giả của CNN chuyên đưa tin từ Tòa Bạch Ốc. Để ra vào tòa Bạch Ốc làm việc, ông được cấp một thẻ an ninh, cũng như bao ký giả khác. Nhưng thẻ này của ông đã bị tịch thu lại. Hiện cũng chưa rõ ai là người ra quyết định này.

Từ trên 2 năm qua, ông Jim Acosta là ‘cái gai trong mắt’ của chính phủ Trump, ông luôn xung đột với tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders và thậm chí nhiều lần cả với TT Trump trong các cuộc họp loan báo tin tức cho ngành báo chí biết.

Photo Credit: AP

Tòa Bạch Ốc đã ra lệnh rút thẻ hành nghề của ông Acosta, vì cho là ông đã ‘đụng chạm không thích hợp’ với một nữ thư ký tập sự của Tòa Bạch Ốc, khi cô này định đến giựt cái microphone ra khỏi tay ông Acosta, vì ông đặt những câu hỏi ‘gây khó chịu’ cho TT Trump trong buổi họp báo sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Ông Acosta đã đạt những câu hỏi có liên quan tới cuộc điều tra Nga của ông Robert Mueller khiến TT Trump ‘phát cáu’. Khi ông Acosta hỏi về đoàn di dân thì TT Trump nói ‘thôi đủ rồi’, sau khi chỉ trích ông Acosta là ‘một con người thô bạo, khủng khiếp’

Quan tòa Kelly cũng bác bỏ yêu cầu của Tòa Bạch Ốc là ‘CNN nên để cho các ký giả khác của đài này vào Tòa Bạch ốc làm việc thay thế ông Acosta’, và cho hay luật sư của ông Acosta có thể nộp thêm tài liệu cho tòa vào thứ hai tuần sau.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus