Tòa Bạch Ốc: tổ chức hội nghị G7 ở khu nghỉ dưỡng Trump “rẻ hơn nhiều”

Photo Credit: Michele Eve Sandberg / AFP / Getty Images

Tòa Bạch Ốc ra sức bảo vệ quyết định tổ chức hội nghị G7 vào năm tới tại khu nghỉ dưỡng  của Trump ở Florida trước những chỉ trích

Đổng lý văn phòng Tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney nói với các phóng viên rằng, ông Trump sẽ không thu lợi từ việc sử dụng tài sản này, đồng thời cho biết tổ chức ở khu nghĩ dưỡng Trump National Doral rẻ hơn hàng triệu đô la so với các cơ sở khác và sẽ giúp tiết kiệm khoảng 50% chi phí.

“Tổng thống phải đối mặt với những chỉ trích, nhưng không có chuyện Tổng thống thu lợi từ việc này dưới bất kỳ hình thức nào”, Mulvaney nói tại họp báo. Mulvaney cũng cho hay, gia đình Tổng thống kiếm tiền từ trước khi ông Trump trở thành tổng thống vào tháng 1/2017.

Hành động tổ chức hội nghị thượng đỉnh tại cơ sở của Trump đang làm rạn nứt sâu sắc mối quan hệ của Tổng thống với một số đồng minh trong Quốc hội đã bất bình với quyết định rút quân khỏi Syria.

Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào tuần tới về nghị quyết lên án việc Tổng thống sử dụng khu nghỉ dưỡng Doral của mình để tổ chức G7.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi và các nhà lập pháp khác của đảng Dân chủ không đồng tình với lựa chọn này. “Hiến pháp là rõ ràng: Tổng thống không thể nhận quà tặng hoặc các khoản thanh toán từ chính phủ nước ngoài. Không ai vượt quá luật pháp”, Nancy Pelosi viết trên Twitter.

Dân biểu Cộng hòa Adam Kinzinger của Illinois nói rằng ông “không hài lòng về điều đó”.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc bà Grisham tuyên bố rằng “quá trình lựa chọn địa điểm đã bắt đầu từ nhiều tháng trước” và được Bộ Ngoại giao giám sát. Bà  cho biết nhóm tuyển chọn đã xem xét các địa điểm ở California, Colorado, Florida, Hawaii, Michigan, North Carolina, Tennessee và Utah.

“Phần lớn các tiêu chí vẫn giống như các Chính quyền trước đây”, Grisham viết, trích dẫn các cân nhắc như chỗ ở tại chỗ, bãi đáp trực thăng, thời tiết và gần với cơ sở y tế.

Nhưng một nguồn tin quen thuộc với quy trình tuyển chọn đã nói với CNN hôm thứ Sáu, khu nghỉ dưỡng của Trump không nằm trong danh sách địa điểm được đề xuất cho Tòa Bạch Ốc, một phần vì những lo ngại về lợi ích mang lại tài chính cho hoạt động kinh doanh của Trump. 

Những người tham gia vào quá trình tìm kiếm địa điểm tổ chức đã choáng váng khi thông báo về địa điểm được chọn ban đầu được đưa ra, nguồn tin cho biết.

Về phần mình, ông Trump cũng cho biết, ông không liên quan đến các hoạt động hàng ngày của công ty tư nhân và con trai ông điều hành doanh nghiệp. Ông Trump nhiều lần chỉ trích cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, về mối quan hệ kinh doanh của con trai ông ở Ukraine và Trung Quốc.

Tháng 5 năm nay, theo trích dẫn các tài liệu của công ty mà Washington Post được xem, Washington Post cho biết doanh thu hoạt động kinh doanh của Doral giảm 69% kể từ năm 2015.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus