Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc thúc đẩy cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai cho biết các viên chức không thể đưa ra kết luận về nguồn gốc của COVID-19 nếu không có một cuộc điều tra độc lập

Tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc Jen Psaki nói với các phóng viên tại cuộc họp giao ban hôm thứ Hai: “Chúng tôi  đã nhiều lần kêu gọi [Tổ chức Y tế Thế giới] WHO hỗ trợ đánh giá do chuyên gia định hướng về nguồn gốc của đại dịch mà không bị can thiệp và chính trị hóa”.

Psaki đã được hỏi liên tục về một báo cáo mới của Tạp chí Phố Wall rằng ba nhà nghiên cứu tại Viện Vi-rút Vũ Hán bị ốm đến mức họ phải tìm kiếm sự chăm sóc tại bệnh viện vào tháng 11 năm 2019. Báo cáo đã đặt ra câu hỏi về việc liệu coronavirus mới có thể bắt nguồn từ phòng thí nghiệm chứ không phải đến từ động vật, kịch bản thứ hai mà các nhà khoa học đã tin là kịch bản có khả năng xảy ra nhất.

Psaki cho biết Tòa Bạch Ốc “không có cách nào” để xác nhận hoặc phủ nhận báo cáo của The Wall Street Journal. Cô cũng sẽ không bình luận về nguồn được báo cáo của bài báo là một báo cáo tình báo Hoa Kỳ.

” Chúng tôi không có đủ thông tin để đưa ra kết luận về nguồn gốc. Cần phải xem xét một loạt các lựa chọn. Chúng tôi cần dữ liệu, chúng tôi cần một cuộc điều tra độc lập và Đó là những gì chúng tôi đang kêu gọi, “Psaki nói với các phóng viên.

Scott Gottlieb, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm dưới thời cựu Tổng thống Trump, cho biết trên CNBC hôm thứ Hai rằng số lượng bằng chứng virus từ phòng thí nghiệm đang tăng lên

Một báo cáo do WHO dẫn đầu được công bố vào đầu năm nay cho thấy coronavirus rất có thể đã lây nhiễm từ động vật sang người và xem rò rỉ trong phòng thí nghiệm là ” cực kỳ khó xảy ra “. Báo cáo được viết chung với các nhà khoa học Trung Quốc.

Tuy nhiên, chính quyền Biden và những người khác đã nêu lên lo ngại về tính độc lập của báo cáo và việc thiếu quyền truy cập vào dữ liệu từ Trung Quốc từ những ngày đầu bùng phát vào năm 2019. Tòa Bạch Ốc trước đó đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập mới do các chuyên gia dẫn đầu. bởi WHO.

Khi báo cáo được công bố vào tháng 3, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã đưa ra tuyên bố rằng WHO không loại trừ bất kỳ giả thuyết nào về nguồn gốc của virus và báo cáo chỉ là bước khởi đầu của nhiệm vụ tìm ra nguồn gốc của virus.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments