Toà Bạch Ốc thừa nhận những vụ tấn công hội chứng Havana bí ẩn xảy ra ở Mỹ 

(abc NEWS) – Những vụ bị “triệu chứng Havana” bí ẩn đã ảnh hưởng đến hàng chục nhân sự Hoa Kỳ trên khắp thế giới cũng xảy ra ngay trên đất Mỹ, Toà Bạch Ốc lần đầu tiên xác nhận vào thứ Sáu. 

Nguồn gốc căn bệnh cho đến giờ vẫn chưa được rõ sau lần đầu tiên hàng loạt trường hợp xảy ra tại Đại sứ Mỹ ở Cuba. Nhưng có áp lực đang ngày một lớn hơn từ Quốc hội phải tìm hiểu cho ra những gì đã ảnh hưởng đến nhiều nhân viên ngoại giao, gián điệp và các viên chức khá, và ai hoặc cái gì đứng đằng sau những vụ này. 

“Vào lúc này, tại thời điểm này, chúng tôi không biết nguyên nhân gây ra những vụ tấn công sức khoẻ này với đa số xảy ra ở nước ngoài,” Tuỳ viên báo chí Toà  Bạch Ốc Jen Psaki thừa nhận có những trường hợp mới được ghi nhận ở Mỹ. 

Chính phủ ông Joe Biden đã tiến hành xem xét thông tin tình báo Mỹ để xác định nếu có những trường hợp khác trước đây không được tường trình, và nếu có “hình mẫu rộng lớn hơn” không, phát ngôn nhân Hội đồng An ninh Quốc gia xác nhận với ABC News. 

Vào tháng trước, giới chức Quốc phòng Mỹ báo cáo cho các nhà lập pháp tại Uỷ ban Quân vụ Hạ viện và Uỷ ban Quân vụ Thượng viện về một số trường hợp xảy ra trước đây, trong đó nhân viên Hoa Kỳ bị bệnh sau khi bị lây nhiễm. 

Hàng chục người Mỹ đã được chuẩn đoán một loạt các triệu chứng, gồm chấn thương não nhẹ, chóng mặt, ù tai, nhức đầu, và buồn nôn. Chính phủ Mỹ thừa nhận những vụ tấn công như vậy sức khoẻ ở Cuba, Trung Quốc, Uzbekistan và Nga – nhưng cũng có tường trình từ các quốc gia khác. 

Vấn đề này đã làm cho giới chức Mỹ bất mãn từ năm 2016 khi những trường hợp đầu tiên được tường trình xảy ra tại Đại sứ Mỹ ở Havana. Trong khi vẫn chưa có câu trả lời cụ thể, Viện Hàn lâm Quốc gia vào tháng 12 công bố phúc trình do Bộ Ngoại giao uỷ nhiệm, trong đó kết luận, nguồn gốc có khả năng nhất là “năng lượng tần số vô tuyến.” 

Trong số những trường hợp mới, có ít nhất hai ca xảy ra ở khu vực Washington, theo  Tạp chí GQ, CNN và các cơ quan truyền thông khác. 

Hương Giang (Theo abc NEWS)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus