Toà Bạch Ốc thừa nhận chuyện có qua có lại với Ukraine 

Photo credit: JIM WATSON/AFP via Getty Images

(Politico) – Quyền Đổng lý Toà Bạch Ốc vào hôm thứ 5 thừa nhận,  chính phủ giữ lại viện trợ quân sự cho Ukraine vì Tổng thống muốn một cuộc điều tra chính trị, đi ngược lại phủ nhận chuyện có qua có lại giữa hai bên trong những tuần qua. 

Trong buổi họp báo kéo dài 40 phút, ông Mick Mulvaney cho truyền thông hay, viện trợ của Mỹ bị giữ lại, ít nhất một phần, là do  yêu cầu Ukraine điều tra những cáo buộc vô căn cứ rằng các quốc gia bên ngoài đã giúp Dân chủ trong bầu cử 2016. 

“Ông ấy có nhắc với tôi trước đây về tham nhũng liên quan đến máy chủ của Uỷ ban Quốc gia Dân chủ hay không? Tất nhiên rồi!” Mulvaney nói về cuộc trao đổi với Tổng thống. “Không nghi ngờ về điều đó. Nhưng đó là lý do tại sao chúng tôi giữ lại viện trợ.”

“Để mắt tới những gì đã xảy ra vào năm 2016 chắc chắn nằm trong những điều ông ấy quan ngại, đó là tham nhũng ở đất nước đó,” Mulvaney nói thêm. 

Ý kiến bùng nổ từ một phụ tá cao cấp ở Toà Bạch Ốc báo động không những các nhà lập pháp Quốc hội mà cả đồng minh của ông Trump. 

“Tôi bây giờ bắt đầu lo lắng cho Tổng thống,” một người thân cận với chiến dịch vận động tái  tranh cử của ông Trump nhắn tin ngay sau buổi họp báo của Quyền Đổng lý. “Thật là một thảm họa, trừ phi  có một chiến lược mà tôi không nhìn ra.” 

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (Dân chủ – California), một trong những lãnh đạo trong cuộc điều tra luận tội của Dân chủ, cũng đưa ra đánh giá sâu sắc. “Tôi nghĩ, sự thừa nhận của ông Mulvaney có nghĩa, mọi chuyện đi từ rất, rất tệ đến tồi tệ hơn rất nhiều,” ông Schiff nói. 

Khi bị chất vấn liệu có phải ông đang nói về có qua có lại với Ukraine hay không, Mulvaney đáp, “Chúng tôi vẫn thường làm chuyện đó trong chính sách đối ngoại.” Tạm quyền Đổng lý viện dẫn việc rút viện trợ đối với ba quốc gia vùng Trung Mỹ nhằm gây sức ép về các chính sách di dân. “Tôi có tin tức cho mọi người: Vượt qua đi! Có chuyện ảnh hưởng chính trị trong chính sách đối ngoại,” Mulvaney nói. “Chuyện đó sẽ xảy ra. Bầu cử có hậu quả, và chính sách đối ngoại sẽ thay đổi từ chính phủ Obama sang chính phủ  Trump.” 

Dân chủ ráo riết đẩy nhanh cuộc điều tra luận tội kể từ khi tin tức tiết lộ ông Trump trong cuộc điện đàm với tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi tháng 7 đã gây áp lực để người đồng nhiệm điều tra hai cáo buộc vô căn cứ: Một công ty Ukraine có máy chủ chứa email của bà Hillary Clinton, và Joe Biden thúc đẩy sa thải Bộ trưởng Tư pháp Ukraine nhằm tìm cách bảo vệ lợi ích của con trai. 

Nhưng Mulvaney nhấn mạnh, “viện trợ tài chánh bị giữ lại hoàn toàn không liên quan gì đến Biden.” 

Ông Mulvaney cũng thừa nhận chuyện Tổng thống yêu cầu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry làm việc với luật sư tư Rudy Giuliani, vì chuyện này không có gì sai trái. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus