Toà Bạch Ốc thông báo sẽ không tham gia điều trần luận tội Trump 

Photo Credit: reuters

WASHINGTON, (Reuters) – Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Sáu thông báo sẽ từ chối tham gia vào các phiên điều trần được Hạ viện Dân chủ tổ chức vào tuần sau nhằm xem xét những điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump. 

Trong thư gởi cho Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler, cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone gọi cuộc điều tra luận tội của Dân chủ “hoàn toàn vô  căn cứ,” và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã chỉ thị cho Dân chủ dự thảo các điều khoản luận tội “trước khi uỷ ban của ông nghe một tí chứng cớ nào.” 

“Chúng tôi không nhìn thấy bất cứ lý do nào để tham gia vì thủ tục bất công,” một viên chức cao cấp trong nội các cho hay. “Chúng tôi không có được bất cứ cơ hội công bằng nào để tham gia. Chủ tịch Hạ viện đã thông báo kết quả tính trước, và họ sẽ không cho chúng tôi khả năng gọi nhân chứng,” viên này nói thêm. 

Pelosi vào hôm thứ 5 yêu cầu Uỷ ban Tư pháp Hạ viện dự thảo các điều khoản luận tội, chính thức cáo buộc chống lại Tổng thống Cộng hoà. Uỷ ban có thể dự thảo và đưa ra các điều khoản vào thứ 5 tuần sau, và toàn bộ Hạ viện do Dân chủ kiểm soát có thể bỏ phiếu trước lễ Giáng sinh. 

Chủ tịch Hạ viện vào tháng 9 đã chính thức khởi sự cuộc điều tra việc ông Trump yêu cầu Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden – ứng cử viên dẫn đầu của Dân chủ có khả năng sẽ ra tranh cử với đương kim Tổng thống vào năm 2020. 

“Dân chủ Hạ viện đã phí phạm đủ thời gian của nước Mỹ bằng sự vô lý này,” thư ghi. “Ông nên chấm dứt cuộc điều tra này ngay bây giờ, và đừng lãng phí thêm thời gian với những phiên điều trần tiếp theo.” 

Cipollone trích câu tuyên bố của ông chủ Toà Bạch Ốc, “nếu  quý vị sẽ luận tội tôi thì nên làm liền, làm lẹ lẹ để chúng tôi có thể có phiên xét xử công bằng ở Thượng viện, và như vậy, đất nước chúng ta có thể quay trở lại công việc.” 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus