Toà Bạch Ốc phản đối yêu cầu giao nộp tài liệu từ UB Tư pháp Hạ viện

Photo Credit: Reuters

(abc News) – Toà Bạch Ốc phản đối yêu cầu giao nộp tài liệu liên quan đến nhiều chủ đề chủ yếu tập trung vào những nhân vật quan trọng trong bầu cử tổng thống 2016 từ Uỷ ban Tư pháp Hạ viện.

“Toà Bạch Ốc sẽ không tham gia vào ‘cuộc điều tra’ của Uỷ ban, một cuộc điều tra gạt kết luận của Bộ Tư pháp sang một bên sau nỗ lực 2 năm nhằm ủng hộ mục tiêu chính trị để đạt được kết quả sai trái và võ đoán,” cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc,

Trong khi không khẳng định đặc ân hành pháp về bất cứ tài liệu nào nằm trong danh sách Chủ tịch Jerry Nadler (Dân chủ – New York) yêu cầu,  Toà Bạch Ốc lại cho rằng, yêu cầu quá rộng nên vi phạm tất cả đặc quyền hành pháp. “Nếu Uỷ ban dự tính sẽ tiếp tục cuộc điều tra thì nên thu hẹp lại phạm vi yêu cầu,” Cipollone viết.

Hồi đầu tháng 3, ông Nadler gởi thư đến 81 cá nhân và công ty, yêu cầu tài liệu và hồ sơ liên quan đến cuộc điều tra “vào cáo buộc cản trở công lý, tham nhũng công cộng, và hành vi lạm quyền của Tổng thống Trump, cộng sự và các thành viên trong nội cát của ông ta.” Những người nhận được yêu cầu trên có con cái của ông Trump, các nhân vật quan trọng trong ban vận động tranh cử cũng như các cố vấn đương nhiệm và cựu cố vấn Toà Bạch Ốc.

Uỷ ban đòi hỏi các cá nhân giao nộp “bất cứ liên lạc, trực tiếp hoặc gián tiếp, diễn ra trong thời gian từ 1 tháng 1 năm 2015 đến 20 tháng 1 năm 2017 hoặc liên quan đến Liên bang Nga và các viên chức, điệp viên, trung gian hoặc những kẻ làm công cụ của chính phủ Nga.”

Ngoài ra, Uỷ ban cũng yêu cầu một số người và Trump Organization giao nộp tài liệu liên quan đến dự án bất động sản Trump Tower ở Moscow.

Yêu cầu của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện cũng tập trung vào những sự kiện diễn ra trong chính phủ của ông Trump, bao gồm các cuộc trao đổi về ân xá, và các cuộc gặp gỡ hay điện đàm giữa Tổng thống với chính phủ Nga hoặc lãnh đạo các nước khác.

Khi nhận được yêu cầu từ ông Nadler hồi tháng 3, Toà Bạch Ốc đã chỉ trích, gọi cuộc điều tra là cuộc “phiêu lưu vô định,” “lạm quyền và nhục nhã.” Trong thư gởi cho Chủ tịch Nadler đề ngày 14 tháng 3, Toà Bạch Ốc cho rằng, cuộc điều tra của Uỷ ban Tư pháp Hạ viện “lặp lại” cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Trong số 81 cá nhân và công ty, tổ chức, nhận được yêu cầu, đã có một số hồi đáp hoặc giao nộp tài liệu, trong đó có cựu chiến lược gia Steve Bannon, Chủ tịch Uỷ ban Nhậm chức của ông Trump là Tom Barrack, và Hiệp hội Súng trường NRA.

Hương Giang (Theo abc News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus