Saturday, January 28, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc ngăn không cho Anthony Fauci ra điều trần vào tuần sau 

(Washington Post) – Toà Bạch Ốc ngăn không cho Tiến sĩ Anthony Fauci ra điều trần trước một tiểu uỷ ban của Hạ viện, nơi  đang điều tra bùng phát đại dịch virus corona cũng như ứng phó của chính phủ. 

“Trong khi chính phủ Trump tiếp tục dốc toàn lực đối phó với COVID 19, bao gồm tái mở cửa nước Mỹ an toàn và đẩy mạnh phát triển thuốc chủng ngừa, thì việc bất cứ ai liên quan đến những nỗ lực này phải xuất hiện tại những phiên điều trần của quốc hội là điều phản tác dụng,” phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Judd Deere gởi ra thông báo sau khi Washington Post loan tin Uỷ ban Phân bổ Ngân sách của Hạ viện xác nhận việc bị Toà Bạch Ốc từ chối cho ông Fauci ra điều trần vào tuần sau. “Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với Quốc hội trong việc đưa ra lời khai vào thời gian thích hợp.” 

Trên thực tế, Tiến sĩ Fauci sẽ ra điều trần trước Thượng viện về xét nghiệm, theo một viên chức chính phủ. “Đây không phải là ngăn chặn, chỉ đơn giản nhằm bảo đảm chúng ta có thể cân bằng nhu cầu giám sát, nhu cầu giám sát hợp pháp, với những trách nhiệm trong việc giải quyết công việc COVID 19 tại cơ quan của họ,” viên chức này khác. Bên cạnh đó, vấn đề đi lại ở những nơi công cộng cũng là một trong những yếu tố. 

Giám đốc Viện Quốc gia về Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm  là khuôn mặt nổi bật trong đội ngũ ứng phó virus corona của chính phủ ông Trump. 

Fauci bước trên lằn ranh mong manh khi đưa ra những thông tin khoa học cho công chúng mâu thuẫn với những tuyên bố của Tổng thống. Có lần ông Trump đăng lại ý kiến của một người khác trên Twitter, trong đó kêu gọi sa thải ông Fauci. Nhưng sau đó, Tổng thống phủ nhận việc đang cân nhắc loại Tiến sĩ Fauci ra khỏi lực lượng ứng phó. Ông Fauci kêu  gọi phải hết sức cẩn trọng khi một số thành phố và các tiểu bang tiến đến tái mở cửa. Theo Viện trưởng, thiếu thận trọng có thể khiến virus corona quay trở lại. 

Khi Trump bắt đầu tổ chức họp báo hàng ngày về tình hình đại dịch virus corona, ông Fauci thường xuyên có mặt, trả lời nhiều câu hỏi, và đưa ra những ý kiến chuyên môn y tế. Nhưng thời gian qua, Fauci càng ngày càng ít xuất hiện. Sự thận trọng của ông thường đụng chạm với sự háo hức mở cửa càng sớm càng tốt của ông Trump. 

Tiểu uỷ ban của Hạ viện thay vào đó sẽ nghe từ Thomas Frieden – người lãnh đạo CDC dưới thời ông Obama. Uỷ ban cũng có thể nghe điều trần từ các nhân chứng khác. 

Mặc dù Hạ viện không họp vào tuần sau, nhưng các nhà lập pháp quyết định lên kế hoạch điều trần từng người một vào thứ Tư, trước tiểu uỷ ban phụ trách về Lao động, Y tế và dịch vụ nhân sinh, giáo dục và các cơ quan liên quan do Dân biểu Rosa DeLauro (Dân chủ – Connecticut) làm Chủ tịch. Các nhà lập pháp có thể tham dự, nếu muốn. 

Lưỡng viện trên nguyên tắc đóng cửa từ cuối tháng 3, ngoại trừ khi các nhà lập pháp quay trở lại Điện Capitol để phê chuẩn những dự luật chi tiêu lớn, cho đến nay đã gần 3 nghìn tỉ Mỹ kim. Quốc hội có rất ít giám sát đối với tất cả các khoản chi tiền hay những hành động của Toà Bạch Ốc, thậm chí với cả chương trình bảo vệ tiền lương PPP – Paycheck Protection Program lâu nay có nhiều vấn đề. Trong khi chương trình với mục đích hỗ trợ các công ty nhỏ thì nhiều công ty không được hỗ trợ, trong khi các công ty lớn lại được. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments