Saturday, November 26, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc liên lạc với thống đốc Nam Dakota về việc thêm Trump vào núi Rushmore

Các viên chức Tòa Bạch Ốc đã liên lạc với Thống đốc South Dakota, bà Kristi Noem vào năm ngoái về quá trình bổ sung thêm các tổng thống cho Khu tưởng niệm quốc gia trên núi Rushmore, New York Times đưa tin.

Vì vậy, khi tổng thống đến vào tháng trước để tham dự lễ quốc khánh ngày 4 tháng 7, thống đốc bang, Kristi Noem , đã tặng cho TT Trump một bản sao núi Rushmore cao 4 mét có khuôn mặt của ông.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, Noem nói rằng Trump đã nói với tôi rằng đó là một “giấc mơ” của ông ấy được tạc vào núi Rushmore. Khu Tưởng niệm Quốc gia là một quần thể tác phẩm điêu khắc được tạc vào khối đá granite khổng lồ trên núi Rushmore, gần thành phố Keystone, bang South Dakota, Hoa Kỳ. Toàn thể khu tưởng niệm bao phủ trên diện tích 517km2 và cao 1.745m so với mực nước biển.

Tượng Tổng thống tại núi Rushmore đã khắc họa chân dung bốn vị Tổng thống Hoa Kỳ: Từ trái sang phải lần lượt là George Washington, Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Toàn thể khu tượng đều hướng về phía Đông Nam, quần thể tượng luôn là nơi đầu tiên đón nhận những tia nắng ban mai của ngày mới.

Cũng theo một cuộc phỏng vấn năm 2018 với Noem , cả hai đã bắt đầu một cuộc trò chuyện về tác phẩm điêu khắc trong Phòng Bầu dục trong cuộc gặp đầu tiên của họ, nơi mà ban đầu bà nghĩ rằng tổng thống đang nói đùa. “Tôi bắt đầu cười,” Noem nói. “Tuy nhiên, tôi thấy nét mặt của Tổng thống có vẽ hoàn toàn nghiêm túc.”

Noem nói,’ Thưa tổng thống, một lúc nào đó ông nên đến thăm South Dakota. Chúng tôi có núi Rushmore.” Và ông nói, “Bạn có biết giấc mơ của tôi là được tạc khuôn mặt của tôi trên Núi Rushmore không?”

Trump cũng từng nói  về ý tưởng tạc khuôn mặt mình ở Núi Rushmore vào năm 2017 tại một cuộc tập hợp tranh cử ở Youngstown, Ohio.

Trong bài phát biểu ngày 4 tháng 7 trước những người ủng hộ ở South Dakota, TT Trump công khai chỉ trích “phe cánh tả” và những người phá hoại các di tích lịch sử gắn liền với các nhân vật được cho là hưởng lợi từ chế độ nô lệ trong quá khứ. “Phong trào này đang công khai tấn công vào di sản của những người hiện diện trên núi Rushmore, bôi nhọ các anh hùng của đất nước, tẩy xóa các giá trị sống của chúng ta, nhồi sọ con cháu chúng ta”

“Họ nghĩ người dân Mỹ yếu đuối, mong manh và dễ phục tùng. Nhưng không, người dân Mỹ mạnh mẽ và luôn dâng tràn niềm tự hào, người Mỹ sẽ không cho phép đất nước và các giá trị, lịch sử, văn hóa của mình bị tước bỏ”, Tổng thống Trump tuyên bố

Các nhóm thổ dân bản địa chỉ trích việc Tổng thống Trump tổ chức sự kiện tại núi Rushmore – vùng đất họ coi là đất thiêng, là sự xúc phạm đối với dân bản địa. Hàng trăm người thuộc các bộ lạc người thổ dân Lakota đã xếp hàng trên con đường từ Keystone tới khu tưởng niệm núi Rushmore với những biểu ngữ phản đối như “Các người đã đánh cắp đất của chúng tôi” và “Xóa bỏ chế độ da trắng thượng đẳng”. “Tổng thống cần mở to mắt ra nhìn. Chúng tôi cũng là người dân Mỹ, vùng đất này ban đầu là của chúng tôi”, Hehakaho Waste, thủ lĩnh bộ lạc Oglala Sioux của thổ dân Lakota, nói

Một viên chức Tòa Bạch Ốc nói  với New York Times rằng Núi Rushmore là một di tích của liên bang, không phải của tiểu bang.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments