WH: Không có suy thoái trước mắt, thúc đẩy đàm phán thương mại với Trung Quốc

Photo Credit: WP

(Reuters) – Các quan chức Toà Bạch Ốc đã bác bỏ vào hôm nay Chủ nhật những lo ngại rằng khả năng tăng trưởng kinh tế có thể đang bị chững lại, và nói rằng họ thấy ít rủi ro suy thoái sau một tuần đầy biến động trên thị trường trái phiếu toàn cầu, và khẳng định cuộc chiến thương mại với Trung Quốc không xảy ra thiệt hại cho Hoa Kỳ.

Cố vấn kinh tế của chính quyền Trump, ông Larry Kudlow, cho biết các đại diện đàm phán thương mại của hai nước sẽ gặp nhau trong vòng 10 ngày và “nếu các cuộc họp của các đại diện đàm phán thương mại đó kết thúc không xong… chúng tôi dự định sẽ mời phái đoàn Trung Quốc đến Mỹ” để tiến hành đàm phán tiếp để chấm dứt một cuộc chiến thương mại, được xem như là một nguy cơ tiềm năng đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Kudlow phát biểu trên “Fox News Chủ nhật” Hoa Kỳ vẫn “trong tình trạng khá tốt.”

“Không có suy thoái trước mắt,” Kudlow nói. “Người tiêu dùng đang làm việc. Tiền lương của họ đang tăng. Họ đang chi tiêu và họ đang tiết kiệm.”

Những nhận định này của ông sau một tuần đầy biến động trong đó có những lo ngại về một cuộc suy thoái có thể xảy ra ở Hoa Kỳ đã bắt đầu thúc đẩy thị trường tài chính và dường như đặt các quan chức chính quyền trước nguy cơ về việc liệu nền kinh tế có tiếp tục phát triển qua chiến dịch bầu cử tổng thống năm 2020 hay không. Đảng Dân chủ hôm Chủ nhật cho rằng chính sách thương mại của Trump hiện đang đặt ra một rủi ro ngắn hạn, trầm trọng.

Các thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm trong tuần trước do lo ngại suy thoái kinh tế khi cả ba chỉ số chính của thị trường tài chánh Hoa Kỳ giảm khoảng 3% vào thứ Tư.

Fed và 19 ngân hàng trung ương khác đã nới lỏng chính sách tiền tệ trong bản xếp hạng Fitch vào tuần trước và điều này được mô tả là sự thay đổi lớn nhất kể từ cuộc suy thoái năm 2009.

Thị trường đang mong đợi nhiều cắt giảm lãi suất hơn nữa sẽ đến. Trong tuần trước, các nhà đầu tư trái phiếu yêu cầu lãi suất cao hơn đối với trái phiếu ngắn hạn 2 năm so với trái phiếu dài hạn 10 năm, và điều này biểu lộ một tín hiệu của sự mất niềm tin vào tăng trưởng kinh tế trong thời kỳ ngắn hạn.

Phần lớn sự bất ổn này liên quan đến giải pháp về cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Photo credit: GETTY

Chính phủ Trump tuần trước đã trì hoãn việc áp dụng một số mức thuế theo kế hoạch của mình để tránh làm gián đoạn mùa mua sắm Giáng sinh sắp tới. 

Cố vấn thương mại Peter Navarro hôm nay Chủ nhật cũng đã bác bỏ sự biến động của thị trường chứng khoán tuần trước là vì bất kỳ dấu hiệu báo động nào, và nói rằng động lực kinh tế “tốt đẹp” đang khuyến khích các nhà đầu tư chuyển tiền sang Hoa Kỳ.

“Chúng tôi có nền kinh tế mạnh nhất thế giới và tiền đang đến đây cho thị trường chứng khoán của chúng tôi. Đầu tư cũng đến đây để tìm lãi suất trên thị trường trái phiếu của chúng tôi”, Navarro nói trên chương trình  “This Week” của ABC.

Navarro cũng cho biết thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc, “không làm tổn thương bất cứ ai ở đây.”

Nền kinh tế Hoa Kỳ tiếp tục phát triển và tăng thêm việc làm mỗi tháng. Doanh số bán lẻ trong tháng 7 đã tăng 0,7% so với dự kiến, chính phủ đã báo cáo vào tuần trước, và Kudlow nói rằng con số đó cho thấy rằng chỗ dựa chính của nền kinh tế Hoa Kỳ vẫn còn nguyên vẹn.

Nhưng tăng trưởng sản xuất đã chậm lại và đầu tư kinh doanh cũng đã trở nên chậm lại. Trên phạm vi toàn cầu, thương mại chậm lại đã đẩy nền kinh tế Đức tiến tới suy thoái, và làm giảm tốc Kinh tế chậm lại sẽ là tin xấu cho Trump, người đang tái ứng cử vào năm 2020 dựa trên sức mạnh của nền kinh tế. Ông nói với các cử tri tại một cuộc vận động tuần trước rằng họ “không có lựa chọn nào khác” ngoài việc bỏ phiếu cho ông để bảo toàn công việc và đầu tư của họ.

Mặc dù nhận định tốt đẹp về nền kinh tế, tổng thống và các cố vấn của ông đã nhiều lần cáo buộc Fed đang phá hoại các chính sách kinh tế của chính phủ Trump. Vào Chủ nhật, Kudlow một lần nữa chỉ trích ngân hàng trung ương, mô tả việc tăng lãi suất trong năm 2017 và 2018 là “những hạn chế tiền tệ rất nghiêm trọng”.

Fed đã tăng lãi suất bảy lần trong hai năm đó như là một phần của kế hoạch khôi phục chính sách tiền tệ thông thường theo các bước khẩn cấp được thực hiện để chống lại cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2007-2009 và suy thoái kinh tế.

Các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ vào hôm nay Chủ nhật đã tham gia cùng nhiều nhà phân tích kinh tế, và họ nói rằng chính sách sai lầm của chính quyền – có lúc đe dọa thuế quan đối với Mexico vì vấn đề nhập cư – là nguyên nhân cho sự bất ổn, làm thất vọng giới đầu tư và làm thị trường chứng khoán biến động.

Ứng cử viên Dân chủ Beto O’Rourke nói trên “Gặp gỡ báo chí” của NBC rằng ông sợ vị tổng thống này đưa nền kinh tế thế giới và chúng ta rơi vào suy thoái.

Phát biểu trên “The State of the Union” của CNN vào Chủ nhật, Thị trưởng Pete Buttigieg chỉ trích chính quyền vì đã không đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

“Rõ ràng ông Trump không có chiến lược nào để đối phó với cuộc chiến thương mại theo cách sẽ dẫn đến kết quả tốt đẹp cho nông dân Mỹ, hoặc người tiêu dùng Mỹ”, ông nói. 

Nguyễn Dương/Cali Today

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus