Trong một tuyên bố vào sáng thứ Bảy, cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan cho biết ông có “quan ngại sâu sắc” về các báo cáo các viên chức Trung Quốc từ chối hợp tác với cuộc điều tra của WHO về cách thức virus bắt đầu và lây lan.

Sullivan nói: “Chúng tôi lo ngại sâu sắc về cách thức truyền đạt những phát hiện ban đầu của cuộc điều tra COVID-19 và các câu hỏi về quy trình được sử dụng để tiếp cận chúng. “Điều bắt buộc là báo cáo này phải độc lập, với các phát hiện của chuyên gia không bị can thiệp hoặc thay đổi bởi chính phủ Trung Quốc. Để hiểu rõ hơn về đại dịch này và chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo, Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu của mình từ những ngày đầu tiên của dịch bùng phát.”

Các viên chức của WHO đã dành vài tuần ở Trung Quốc trong suốt tháng 1 và tháng 2 để điều tra nguồn gốc của coronavirus.

Các viên  chức cho biết chính phủ Trung Quốc không hoàn toàn hợp tác hoặc không minh bạch, và họ đã bị áp lực phải chấp nhận tuyên bố của chính phủ Trung Quốc rằng vi rút đã được nhập khẩu vào Trung Quốc từ nước ngoài.

Vài tháng sau khi virus tấn công Hoa Kỳ, cựu Tổng thống Trump đã rút Hoa Kỳ ra khỏi WHO, cáo buộc rằng tổ chức này đang được chính phủ Trung Quốc sử dụng như một công cụ tuyên truyền và không quan tâm đến lợi ích của Hoa Kỳ.

Một trong những hành động đầu tiên của Tổng thống Biden khi đương nhiệm là tái hợp tác với WHO.

“Tổng thống Biden đã bác bỏ và đảo ngược quyết định của Chính quyền Trump về việc rút khỏi WHO”, Sullivan nói. “Nhưng việc quay trở lại WHO cũng có nghĩa là giữ nó ở các tiêu chuẩn cao nhất. Và vào thời điểm quan trọng này, bảo vệ sự tín nhiệm của WHO là ưu tiên hàng đầu.”

“Trong tương lai, tất cả các quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc, nên tham gia vào một quy trình minh bạch và mạnh mẽ để ngăn ngừa và ứng phó với các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe – để thế giới biết được càng sớm càng tốt.”

TH