Monday, December 5, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc kêu gọi người Mỹ ‘tụ tập’ ngay cả khi Covid-19 tăng mạnh

Tuyên bố về Lễ Tạ ơn hàng năm của Tổng thống Donald Trump kêu gọi người Mỹ “tụ tập” cho kỳ nghỉ, mặc dù các viên chức y tế công cộng liên bang đã cảnh báo rõ ràng chống lại điều đó.

Dòng cuối cùng của tuyên bố, do văn phòng tùy viên báo chí Tòa Bạch ốc đưa ra vào tối thứ Tư, có đoạn: “Tôi khuyến khích tất cả người Mỹ tụ tập, tại nhà và nhà thờ, để dâng lời cầu nguyện tạ ơn Chúa đã ban cho chúng ta nhiều phước lành.”

Các chuyên gia sức khỏe cộng đồng đang cảnh báo rằng Lễ Tạ ơn có thể là “sự kiện siêu lây lan”. Và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo không nên đi du lịch vào dịp Lễ Tạ ơn như một phương tiện để ngăn chặn sự lây lan thêm của coronavirus.

Các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng và các viên  chức y tế công cộng cảnh báo rằng những buổi họp mặt gia đình như Lễ Tạ ơn, thường diễn ra trong nhà và nhiều thế hệ, có thể khiến những người dễ bị tổn thương gặp rủi ro.

Theo Đại học Johns Hopkins, hơn 261.000 người đã chết vì Covid-19 ở Hoa Kỳ. Hơn 12,7 triệu người đã được chẩn đoán nhiễm vi-rút và Hoa Kỳ đã thiết lập một số kỷ lục hàng ngày mới về số lần nhập viện.

Trump đã thường xuyên đưa ra các cảnh báo về sức khỏe cộng đồng và tổ chức các nhóm lớn tại Tòa Bạch Ốc cho các sự kiện mà sau đó được coi là siêu lây lan, bao gồm một sự kiện cho Thẩm phán Tòa án Tối cao mới Amy Coney Barrett, sau đó Tổng thống đã xét nghiệm dương tính với coronavirus.

Và bất chấp cảnh báo từ các viên chức y tế công cộng – bao gồm cả Tổng Y Sĩ Hoa Kỳ – không tổ chức các cuộc tụ họp lớn, nhiều sự kiện nghỉ lễ của Tòa bạch Ốc năm nay dự kiến ​​vẫn diễn ra với quy mô nhỏ hơn.

Chánh văn phòng của Đệ nhất phu nhân cho biết hôm thứ Hai rằng nhiều bữa tiệc nghỉ lễ truyền thống của Tòa Bạch Ốc sẽ diễn ra, nhưng sẽ có các biện pháp phòng ngừa an toàn, bao gồm danh sách khách mời nhỏ hơn và yêu cầu đeo  khẩu trang, tại các sự kiện trong nhà.

Hai người đã nhận được lời mời cho các bữa tiệc trong kỳ nghỉ của Tòa Bạch Ốc đã bắt đầu đến Đồi Capitol và đã được các nhà tài trợ của Đảng Cộng hòa nhận được. Các nguồn tin cho biết các lời mời dường như giống như bất kỳ năm nào khác, không đề cập đến các biện pháp phòng ngừa coronavirus. Và tuần trước, đệ nhất phu nhân đã chốt danh sách khách mời cho các bữa tiệc với bạn bè, gia đình và nhân viên, sẽ được tổ chức vào nhiều buổi tối vào giữa tháng 12.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments