Toà Bạch Ốc: John Kelly khó chịu vì điểm tâm ở NATO quá sơ sài

Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Tư đưa ra lời giải thích, sỡ dĩ Đổng lý John Kelly tỏ ra khó chịu khi Tổng thống Trump chỉ trích Đức tại  hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels vì bữa điểm tâm được phục vụ “chỉ có bánh ngọt và pho mát.”

Trong cuộc họp tại bàn ăn sáng, ông Trump đã tấn công Đức, cho rằng Berlin bị Nga khống chế vì thoả thuận năng lượng. “Thật đáng buồn, trong khi Đức đạt được thoả thuận khí đốt và dầu lửa khổng lồ với Nga thì chúng ta phải phòng vệ chống lại Nga, và Đức mỗi năm trả cho Nga hàng tỉ, hàng tỉ Mỹ kim,” ông Trump tuyên bố. Tổng thống Mỹ còn nói thêm, Đức bị Nga “giam cầm!”

Khi ông Trump đưa ra ý kiến như vậy, các ký giả có mặt trong phòng họp để ý Đổng lý Kelly trông không thoải mái. Chuyên viên ngôn ngữ hình thể Mary Civiello chia sẻ với tờ Washington rằng, nét mặt của ông Kelly dường như biểu lộ ý “muốn độn thổ.”

Nhưng Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sarah Sanders lại giải thích, vị tướng hồi hưu chỉ đơn giản không vừa lòng vì bữa điểm tâm quá đơn giản. “Ông ấy nghĩ bữa điểm tâm sẽ đầy đủ, nhưng lại chỉ có bánh ngọt và pho mát,” bà Sanders cho hay.

Những lời nhận xét của ông Trump về Đức và Nga khiến Thủ tướng Angela Merkel không nhịn được. “Cá nhân tôi đã trải qua thời kỳ nước Đức bị Nga Sô khống chế,” bà Merkel đáp trả sắt bén. “Tôi rất vui vì ngày nay chúng tôi, Cộng hoà Liên bang Đức, là một khối tự do thống nhất,” nữ nguyên thủ nói. “Vì vậy, chúng tôi có thể nói rằng, chúng tôi có thể đưa ra những chính sách và quyết định độc lập. Điều này rất tốt, đặc biệt cho người dân Đông Đức trước đây.”

Tuy nhiên, trong cuộc họp với bà Merkel sau đó thì ông Trump lại tuyên bố có mối quan hệ rất tốt đẹp với lãnh đạo Đức. “Chúng tôi có cuộc họp thành công bàn về chi tiêu quân sự,” ông Trump nói. “Chúng tôi bàn về thương mại. Chúng tôi có mối quan hệ rất, rất tốt đẹp với bà Thủ tướng. Chúng tôi có mối quan hệ to lớn với Đức quốc.”

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus