Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc huỷ kế hoạch phân phát rộng rãi 650 triệu mặt nạ vào tháng Tư 

(Washington Post) – Bưu điện Hoa Kỳ dự tính phân phối 650 triệu mặt nạ vải đến tất cả mọi gia đình Mỹ cho chính phủ ông Donald Trump vào tháng 4, nhằm hỗ trợ ngăn chặn lây lan virus corona, theo một số tài liệu nội bộ. 

Nhưng những kế hoạch này bị Toà Bạch Ốc huỷ vì không muốn gây nên “lo lắng và sợ hãi” cho đồng bào, một viên chức cao cấp chính phủ cho tờ Washington Post hay. 

“Một số trong Hội đồng Chính sách Nội địa Toà Bạch Ốc và văn phòng Phó Tổng thống quan ngại rằng, các gia đình Mỹ nhận được mặt nạ có thể tạo ra lo lắng và sợ hãi,” một viên chức nói. 

Tài liệu do tổ chức American Oversight có được trong tay cho thấy, Bưu điện Hoa Kỳ hợp tác với Lực lượng Đặc nhiệm ứng phó với virus corona của Toà Bạch Ốc, Bộ Y tế và Nhân sinh, và “một tập đoàn các nhà sản xuất dệt may” trong kế hoạch này. 

USPS dự tính sẽ vận chuyển khẩu trang đi vào tháng Tư, và sẽ ưu tiên những khu vực “được Bộ Y tế HHS xác định có tỉ lệ lây lan COVID 19 cao,” theo bản thảo thông cáo báo chí của Bưu điện Hoa Kỳ. 

Quận Orleans và Jefferson của Louisiana sẽ được gởi mặt nạ trước, sau đó đến quận King của Washington, quận Wayne của Michigan và New York. 

Một bản thảo tuyên bố cho truyền thông cho hay, mỗi bưu kiện gồm 5 mặt nạ vải tái sử dụng, và mỗi cái có thể sử dụng lên đến 15 lần.” 

Kế hoạch bị bãi bỏ này cho thêm một cách nhìn mới mẻ về việc Toà Bạch Ốc chạy đua chống lại virus như thế nào, và bổ sung vào danh sách dài những bước đi cần thiết mà chính phủ không thực hiện vào đầu năm để có thể giúp làm chậm lây lan virus corona. 

Washington Post lưu ý, vào lúc đó, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ “đã bắt tay soạn hướng dẫn virus corona, trong đó đề nghị che mặt, đảo ngược quan điểm trước đây, trước những chứng cớ cho thấy, người ta có thể lây lan virus corona mà không có triệu chứng nào.”

“Bưu điện Hoa Kỳ sẽ sử dụng hệ thống phân phối độc nhất vô nhị để giao mặt nạ. Nhân viên giao thư, nhân viên giao nhận ở vùng xa xôi, và những người khác sẽ giao một gói hàng gồm 5 mặt nạ đến mỗi điểm nhận gia cư và thùng thư PO Box,” bản thảo thông cáo báo chí ghi. “Bưu kiện sẽ giao đến bằng mã vạch của Bưu điện, không ghi địa chỉ gởi cụ thể, và có bao gồm hướng dẫn của HHS về cách sử dụng thích hợp.” 

Theo Washington, HHS thay vào đó đã chuyển số mặt nạ này cho  các tổ chức bất vụ lợi, trung tâm cộng đồng, tổ chức tôn giáo, … Để phân phát rộng rãi khẩu trang “HHS đã lập nên Project America Strong – nỗ lực trị giá $675 triệu Mỹ kim để phân phát mặt nạ vải tái sử dụng cho các khu vực hạ tầng, công ty quan trọng, cơ sở y tế, cơ sở tôn giáo và các tổ chức cộng đồng trên khắp quốc gia.”   

 

Phát ngôn nhân HHS cho Washington hay, “khoảng 600 triệu trong số 650 triệu khẩu trang đặt hàng đã được phân phối, bao gồm 125 triệu cho các trường học.” 

Hương Giang (Tổng hợp) 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments