Tòa Bạch Ốc giữ viện trợ Ukraine vi phạm luật liên bang

Photo credit: AFP

Tòa bạch Ốc đã vi phạm luật liên bang khi giữ viện trợ an ninh cho Ukraine năm ngoái, theo quyết định của cơ quan giám sát quốc hội công bố hôm thứ Năm.

Cơ quan Kiểm toán Chính phủ (GAO), đơn vị giám sát thuộc quốc hội Mỹ, hôm nay thông báo họ đã “ban hành quyết định pháp lý kết luận Phòng Quản lý và Ngân sách Tòa Bạch Ốc (OMB) đã vi phạm pháp luật khi giữ lại khoảng 214 triệu USD được cấp cho Bộ Quốc phòng để hỗ trợ an ninh cho Ukraine”.

Quyết định của GAO được đưa ra khi Thượng viện chuẩn bị cho phiên tòa luận tội Tổng thống Trump.

Việc thi hành luật pháp không cho phép Tổng thống thay thế các ưu tiên chính sách của mình đối với những điều mà Quốc hội đã ban hành thành luật, theo quyết định của chính phủ. OMB đã từ chối quỹ hỗ trợ vì lý do chính sách, điều  này không được phép theo Đạo luật Kiểm soát Ngăn chặn”, GAO cho hay

Tòa Bạch Ốc đã nhanh chóng bác bỏ cáo buộc này, chỉ trích quyết định của cơ quan này đã ảnh hưởng đến quyền hành pháp

Chúng tôi không đồng ý với ý kiến ​​của GAO, phát ngôn nhân của OMB Rachel Semmel cho biết. OMB sử dụng thẩm quyền phân bổ của mình để đảm bảo tiền thuế của người dân được chi tiêu phù hợp với các ưu tiên của Tổng thống và với luật pháp.

Không có cáo buộc hình sự nào liên quan đến việc vi phạm Đạo luật kiểm soát ngăn chặn, có nghĩa là sẽ không có việc truy tố các viên chức vì vi phạm. Nhưng đảng Dân chủ ngay lập tức đã cố gắng sử dụng báo cáo để yêu cầu tiết lộ nhiều hơn như là một phần trong nỗ lực luận tội của họ.

OMB, Tòa Bạch Ốc, chính quyền đã phá vỡ  khi vi phạm luật, Chủ tịch Hạ viện, bà Nancy Pelosi (D-Calif.) Cho biết hôm thứ Năm. Một lần nữa, điều này củng cố thêm sự cần thiết của các tài liệu và nhân chứng tại Thượng viện.

Thông báo được đưa ra sau khi Hạ viện do đảng Dân chủ dẫn đầu thông qua việc chuyển hai điều khoản luận tội Trump lên Thượng viện, gồm cáo buộc lạm quyền và cản trở quốc hội. Phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 21/1.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus