Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc giữ khoảng cách trong việc chính phủ sa thải Biện lý Berman 

Tòa Bạch Ốc vào thứ Hai bên vực việc chính phủ đột ngột sa thải một trong những công tố viên hàng đầu của chính phủ, tìm cách giảm nhẹ sự liên quan của Tổng thống Donald Trump. 

Phát ngôn nhân Kayleigh McEnany bị chất vấn gay gắt tại buổi họp báo vào hôm thứ Hai về việc sa thải Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York, ông Geoffrey Berman – người giám sát các cuộc điều tra một số cộng sự của ông  Trump.  

“Tổng trưởng Tư pháp dẫn đầu vấn đề này. Ông ấy có trao đổi, và báo cáo cho Tổng thống khi ông Berman quyết định không từ chức, và lúc đó là khi Tổng thống đồng ý với Tổng trưởng,” McEnany  nói, tìm cách giải thích những giải thích mâu thuẫn về sự liên quan của Trump. “Ông ấy chỉ tham  gia vào thủ tục phê chuẩn,” McEnany nói thêm. 

McEnany phủ nhận việc Berman bị sa thải vì ông lãnh đạo các cuộc điều tra cựu luật sư tư của ông Trump Michael Cohen, luật sư tư Rudy Giuliani, và các cộng sự của cựu Thị trưởng New York, hoặc người quen quá cố của ông Trump, Jeffrey Epstein. 

McEnany không cho biết rõ tại sao chính phủ lại muốn Berman từ chức ngay lập tức thay vì chờ cho đến khi Thượng viện chuẩn thuận người thay thế. Tuy nhiên, Phát ngôn nhân cho hay, Tổng thống đề cử Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Sàn Giao Dịch Jay Clayton thay thế Berman vì “Clayton muốn quay trở lại thành phố New York.” 

“Chúng tôi muốn giữ ông ấy ở chính phủ, và vì vậy, ông ấy được đề nghị vị trí ở Văn phòng Biện lý quận Nam New York,” McEnany nói. 

Bộ Tư pháp vào thứ Sáu bất ngờ thông báo Berman sẽ rút lui khỏi vị trí Biện lý Hoa Kỳ ở Manhattan, nhưng Berman ngay lập tức gởi ra thông báo cho biết sẽ không từ chức, dẫn đến tình trạng không rõ ràng về lý do tại sao ông bị đẩy ra khỏi ghế công tố quyền lực bậc nhất ở Mỹ. 

Sang hôm sau, Barr thông báo, Tổng thống sa thải Berman, và cấp phó của Berman, bà Audrey  Strauss sẽ tạm quyền thay thế cho đến khi Thượng viện chuẩn thuận nhân vật mới. 

Vào hôm thứ Bảy, Trump phủ nhận liên quan đến việc sa thải Berman, mặc dù Tổng trưởng Tư pháp tuyên bố, Tổng thống phê chuẩn việc này.

Hương Giang  (Theo The Hill)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments