Tòa Bạch Ốc: G7 sẽ được tổ chức tại khu nghỉ dưỡng Doral của Trump ở Florida

Photo Credit: Angel Valentin for the Washington Post

Vào hôm thứ 5, Tòa Bạch Ốc đã xác nhận hội nghị G7 vào năm tới sẽ được tổ chức tại một trong những khu nghỉ dưỡng và chơi golf của ông ở Miami, bang Florida, có tên gọi Trump National Doral. Quyết đinh này sẽ gây tranh cãi vì gây ra xung đột về lợi ích mang lại tài chính cho hoạt động kinh doanh của Trump.

vào tháng 8, Trump trả lời báo giới bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Pháp, Tổng thống Trump đề xuất hội nghị lần tới, do Mỹ đăng cai vào năm 2020, nhiều khả năng diễn ra tại Miami, bang Florida.

Tổng thống Mỹ nói địa điểm tổ chức sẽ “nằm ngay cạnh” phi trường quốc tế Miami, tránh việc các phái đoàn tham dự phải “đi ôtô suốt nhiều giờ liền”, theo CNN.

Thông báo được Tổng thống Trump đưa ra bên lề cuộc gặp song phương với Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 26/8. Ông khẳng định “không nơi nào có thể sánh bằng” khu nghỉ dưỡng Trump National Doral tại Miami, Florida.

Ông cũng dành nhiều lời hoa mỹ để mô tả về diện tích khu nghỉ dưỡng, các khu nhà phù hợp để tiếp đón nhiều đoàn đại biểu từ các nước và nhiều phòng họp “tuyệt vời”, theo Washington Post.

Trước đó, Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler thông báo, uỷ ban của ông sẽ mở rộng cuộc điều tra Tổng thống Donald Trump, bao gồm cả đề nghị tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm 2020 tại khu nghỉ mát thương mại của gia đình ông ta ở Florida.

Nadler bảo, việc Tổng thống muốn tổ chức hội nghị giữa các lãnh đạo 7 quốc gia siêu cường trên thế giới tại Trump National Doral Miami “chỉ là sự việc mới nhất trong một chuỗi những hành vi tham nhũng, tự tung tự tác của Tổng thống,” và có thể vi phạm cả Điều khoản về Thù lao nước ngoài và Điều khoản Thù lao trong nước.

“Những lợi ích về tài chánh cá nhân của Tổng thống rõ ràng đang định hình nên những quyết định liên quan đến các hoạt động chính thức của chính phủ Mỹ, và đây chính xác là loại rủi ro mà các Điều khoản về Thù lao trong Hiến pháp ngăn chặn,” ông Nadler ghi trong thông báo. “Quan trọng hơn, quyết định Doral phản ánh ví dụ đầu tiên được công chúng biết đến, trong đó các chính phủ ngoại quốc sẽ phải trả cho các cơ sở thương mại tư của ông Trump để làm ăn thương mại với Mỹ,” Chủ tịch Uỷ ban nói thêm.

Điều khoản Thù lao  ghi trong Hiến pháp cấm các vị tổng thống Mỹ nhận quà cáp hay bất cứ quyền lợi gì từ chính phủ ngoại quốc hay từ những chính quyền trong nước mà không được Quốc hội phê chuẩn. 

Thông báo hôm thứ Năm về G-7 diễn ra vào thời điểm Trump đang đối mặt với một cuộc điều tra luận tội của Hạ viện.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus