Sunday, November 27, 2022
spot_img

Tòa Bạch Ốc dùng tiền chi cho Ebola đối phó virus Zika

Cali Today News – Hôm qua, chính quyền Obama tuyên bố sẽ chuyển ngân sách còn lại từ cuộc chiến thành công chống lại bệnh Ebola sang cho Zira, căn bệnh đang có nguy cơ tăng ở Mỹ.

Khoảng 75% trong tổng số tiền $600 triệu Mỹ kim sẽ được dành cho Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Bệnh tật (CDC) nghiên cứu, phát triển thuốc ngừa cũng như thuốc điều trị Zika, và chống muỗi truyền bệnh. Số tiền còn lại sẽ dùng cho việc bảo trợ chống virus Zika ở các nước khác.

Zika có thể gây nên bệnh nhỏ đầu, một dị tật bẩm sinh nghiêm trọng, cho trẻ sơ sinh nếu người mẹ nhiễm Zika trong quá trình mang thai. Cho đến ngày 30 tháng 3, có 312 trường hợp nhiễm virus Zika tại Mỹ liên quan đến du lịch. CDC trước đó đưa ra khuyến cáo, ngoài lây lan do muỗi nhiễm bệnh, Zika có thể lây truyền qua đường tình dục.

Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu $1,9 tỉ Mỹ kim từ khoản ngân sách khẩn cấp để chống lại Zika nhưng đề nghị này không được Quốc hội do đảng Cộng hòa đang nắm đại đa số ghế thông qua.

Mặc dù chính quyền thừa nhận quỹ dành cho Ebola vẫn còn, nhưng số tiền này đã được cam kết dành hỗ trợ ít nhất 30 quốc gia khác trong việc ngăn ngừa, phản ứng với dịch bệnh bùng phát có thể xảy ra trong tương lại. Ngân sách này cũng dành phòng trường hợp Ebola quay lại. Tuy nhiên, đứng trước tính cấp bách trong việc chống lại virus Zika đang có nguy cơ bùng phát nhất là khi mùa muỗi đang đến gần, chính quyền đã quyết định dùng số tiền này. Tòa Bạch Ốc tuyên bố, Mỹ cần chuẩn bị tinh thần đối phó với cả Ebola và Zika.

Những người Cộng hòa tại Điện Capitol đề nghị chính quyền Obama nên xem xét dùng nguồn tiền hiện có, và đồng ý để họ trả lại trong tương lai nếu cần thiết cho Ebola hay những mục đích khác.

Vào năm 2014, Quốc hội đã phê chuẩn ngân sách khoảng $5 triệu Mỹ kim để chống lại Ebola

Hương Giang (Theo Kron4)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments