Toà Bạch Ốc dùng chuyện không xảy ra để đình chỉ thẻ ký giả CNN

(The Hill) – Toà Bạch Ốc đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội sau quyết định đình chỉ thẻ hoạt động báo chí tại Toà Bạch Ốc của ông Jim Acosta vì ký giả CNN đã có màn đấu khẩu nảy lửa với Tổng thống Donald Trump tại buổi họp báo diễn vào hôm thứ Ba.

Trong thông báo gởi ra vào tối thứ Tư, Tùy viên báo chí Sarah Sanders đổ tội cho ký giả Acosta “đặt tay” lên một nữ sinh viên thực tập trẻ tuổi tại Toà Bạch Ốc, người tìm cách lấy lại microphone từ ông ta. “Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ một ký giả đặt tay lên một phụ nữ trẻ người đang tìm cách làm công việc thực tập sinh của mình tại  Toà Bạch Ốc. Hành vi này hoàn toàn không chấp nhận được,” bà Sanders ghi. “Hậu quả của việc này là Toà Bạch Ốc treo thẻ của ký giả liên quan cho đến khi có thông báo tiếp theo.”

Acosta lên Twitter gọi cáo buộc ông đụng chạm nữ sinh viên thực tập của bà Sanders là một lời nói láo trắng trợn.

Người dùng Twitter, trong đó có rất nhiều ký giả, lập tức thách thức tuyên bố của Phát ngôn nhân Sanders, chỉ trích quyết định của Toà Bạch Ốc chẳng qua là đòn trả thù.

“Đây không phải là những gì xảy ra. Quý vị có thể đơn giản cấm anh ấy vì đã không tuân thủ theo quy định của phòng báo chí. Không cần thiết phải dựng chuyện không xảy ra như vậy,” ký giả Ben Shapiro của Dailywire.com lên tiếng. “Tôi ngồi cạnh Acosta tại buổi họp báo hôm nay. Sinh viên thực tập đến lấy microphone trên tay anh ấy để đưa cho ký giả đặt câu hỏi tiếp theo, và Acosta, đúng hay sai, đã từ chối khi cô ta với tay lấy,” ký giả Jennifer Jacobs từ Bloomberg News cho hay.

“A. Có video chứng minh chuyện này không xảy ra. B. Ông Trump bị hơn chục phụ nữ tố cáo sàm sỡ/hành hung tình dục, vì vậy làm ơn đừng đụng chạm chúng tôi với những sự xúc phạm sai trái như vậy,” ký giả HuffPost Laura Bassett bày tỏ.

“Tôi ngồi cạnh Acosta tại buổi họp báo hôm nay, và không chứng kiến anh ấy ‘đặt tay’ lên sinh viên thực tập trẻ tuổi như Toà Bạch Ốc cáo buộc. Anh ấy bỏ tay lên microphone khi cô ta với tay lấy. Những tấm hình của Reuters cho thấy những gì xảy ra chính xác như vậy,” Jeff Mason từ Reuters ghi.

“Tin tức Toà Bạch Ốc đình chữ thẻ của Jim Acosta không chỉ là cuộc tấn công vào một trong những ký giả mà vào toàn bộ báo chí. Chúng ta phải hoàn toàn đoàn kết. Đây là giây phút cho bất cứ người Cộng hoà nào tin vào Hiến pháp lên tiếng,” ký giả Dan Rather kêu gọi.

“Acosta thô bạo với Trump và không tôn trọng nhân viên Toà Bạch Ốc nhưng anh ta không hành hung bất cứ ai. Tôi không nghĩ hành động của anh ta lại đáng bị treo  thẻ nhưng cũng khó thông cảm với một người đàn ông, trên căn bản là đang yêu cầu việc này,” ký giả Sarah Gonzales viết.

“Tôi không nghĩ những hành động của Acosta vào hôm nay kinh khủng như những gì người ta đang nói, nhưng anh ta đang lãnh đủ do sự phản kháng không thể chịu nổi và những câu hỏi vô lý của mình. CNN mướn các ký giả có thể đặt những câu hỏi khó nhưng lại không viết bài về chúng,” ông David Harsanyi cho hay.  

CNN tuyên bố trong một thông báo rằng, hãng truyền thông hoàn toàn ủng hộ Acosta, cũng như tuyên bố của anh về việc bà Sanders đã “nói láo” trong lời giải thích “gian dối” về chuyện “chưa từng xảy ra.”

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus