Saturday, January 28, 2023
spot_img

Toà Bạch Ốc công bố hồ sơ khai thuế năm 2005 của ông Trump

Cali Today News  – Toà Bạch Ốc vào cuối ngày hôm nay tối thứ ba đã công bố  hồ sơ thuế năm 2005 của Tổng thống Donald Trump, đi trước đài MSNBC một bước. Ký giả của đài MSNBC là Rachel Maddow trù tính một chương trình truyền hình về vụ này, và toà Bạch Ốc đã công khai hồ sơ thuế này, trước giờ trình chiếu show nói trên của ký giả Rachel Maddow. Đây là điều mà lâu nay, từ lúc còn là ứng cử viên đến nay, TT TRumo không hề muốn tiết lộ. Vì thế, dù chỉ có 2 trang của năm 2005, nhưng có ký giả đã viết rằng bức tường thuế của TT Donald Trumo đã bị rạn nứt.

Trước đó, xướng ngôn viên đài MSNBC Rachel Maddow lên Twitter cho biết có trong tay hai trang tài liệu khai thuế năm 2005 của Tổng thống, và sẽ nói chuyện về tài liệu này trong buổi truyền hình vào lúc 9h tối nay (giờ miền Đông). Maddow tin đây là lần đầu tiên giấy tờ thuế liên bang của Tổng thống Trump được truyền thông có được.

Ngay sau khi Maddow thông báo sẽ bàn chi tiết trong chương trình của mình thì Toà Bạch Ốc quyết định đi trước một bước, đặt bài ngửa, công bố những con số trong đó. Thông báo từ Toà Bạch Ốc không quên cáo buộc Maddow quá tuyệt vọng trong việc tăng lượng người xem chương trình.

Chính vì thế, ký giả Rachel Maddow được xem là trung tâm điểm của giới truyền thông chính trị của Mỹ. Mọi người đều chờ đợi những tiết lộ của nữ ký giả Rachel Maddow, và chính vì thế toà Bạch Ốc đã tung ra sớm hơn một vài trang về thuế của TT Trump năm 2005, để giảm thiểu tầm quan trọng của chương trình truyền hình của bà Rachel Maddow.

Photo courtesy: Stephen Crowley/The New York Times

Ngoài việc tự công bố hồ sơ thuế 2005 của TT Trump, toà Bạch Ốc còn tấn công đài MSNBC vì đã công bố hồ sơ này. Đài Fox cũng nhảy vào cuộc, phê phán việc làm này của đài MSNBC và cho là phạm luật.

Câu chuyện này được bàn tán thật sôi nổi trên các đài truyền hình của Mỹ vào tối thứ ba.

Ai có được hồ sơ thuế này? Hồ sơ đó được ai đó gửi đến cho ông David Cay Johnston, một cựu ký gỉa của New York Times chuyên về thuế vụ trong nhiều năm qua, và cũng từng viết sách về ông Trump. Khi xuất hiện cùng với nữ ký giả Maddow, ông nói rằng ông không biết ai đã gửi hồ sơ thuế này đến ông, và cũng có thể rằng chính TT Trump đã gửi đến cho ông.

Theo thông báo từ Toà Bạch Ốc, ông Donald Trump vào năm 2005 có thu nhập là $150 triệu Mỹ kim và đóng thuế thu nhập $38 triệu Mỹ kim.

Trump Wrote Off $100 Million in Business Losses in 2005

Những con số cho thấy, trong năm 2005 ông Trump đã đóng 25% thuế, mức cao hơn rất nhiều so với cựu ứng cử viên Mitt Romney. Tuy nhiên, ông Trump đã đóng thuế ít hơn rất nhiều nhờ thuế tối thiểu tuỳ chọn (AMT – alternative minimum tax) mà lâu nay ông vẫn thề sẽ bãi bỏ.

Điều được nói đến nhiều trong hồ sơ thuế năm 2005 của ông Trump là ông Trump đã khấu trừ trên 100 triệu tiền lỗ lã thương mại từ những năm trước, và đã giảm nhiều triệu tiền thuế liên bang xuống.

Hồ sơ thuế của ông Trump là một trong những thông tin thu hút sự chú ý nhiều nhất bởi vì ông vẫn viện cớ kiểm toán để từ chối không công khai hồ sơ thuế. Thứ ba tuần trước, Toà Bạch Ốc vẫn khăng khăng cho rằng, công bố những hồ sơ như vậy bất hợp pháp.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thêm tin tức về vụ này một cách liên tục.

Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments