Friday, December 2, 2022
spot_img

Toà Bạch Ốc chuẩn bị đối phó với phiên điều trần của Comey

 

Washington (AP) – Toà Bạch Ốc và đồng minh đang vật lộn tìm cách đối phó với những tổn hại tiềm năng từ phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey trước Thượng viện sẽ diễn ra vào thứ 5 tuần này.

Ông Comey được dự đoán sẽ đưa ra những thông tin cụ thể về các cuộc trao đổi với Tổng thống Donald Trump liên quan đến cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Vào sáng hôm nay, khi được hỏi về phiên điều trần của ông Comey, Tổng thống tỏ vẻ kín tiếng, ông chỉ đáp “Tôi chúc anh ta may mắn!”

Toà Bạch Ốc và đồng minh đang đưa ra chiến lược nhằm làm giảm uy tín của cựu Giám đốc FBI. Viên chức Toà Bạch Ốc và một tổ chức ủng hộ ông Trump dự kiến trong mấy ngày tới sẽ tập trung “đánh” vào tuyên bố không chính xác về email bà Hillary Clinton được ông Comey đưa ra tại phiên điều trần trước Quốc hội trước khi bị sa thải.

Comey chuẩn bị ra điều trần trước thượng viện. Photo Credit: AP

Great America Alliance – tổ chức ủng hộ Trump –  tung ra mẩu quảng cáo, trong đó dựng hình ảnh ông Comey là một người “khoa trương,” thay vì tập trung vào chống khủng bố thì lại chỉ “nhắm vào can thiệp bầu cử.” Mẩu quảng cáo 30 giây sẽ được tung trên mạng trực tuyến vào thứ tư, sang ngày hôm sau sẽ  xuất hiện trên hai hãng truyền hình lớn nhất là CNN và Fox News.

Trong khi đó, Uỷ ban Quốc gia Cộng hoà (RNC) hiện đang chịu áp lực từ Toà Bạch Ốc buộc phải lên tiếng bênh vực Tổng thống. Uỷ ban đang lập ra toán “phản ứng nhanh” để đối phó với phiên điều trần của Comey, cũng như liên lạc với  những người ủng hộ đang dự tính lên truyền hình bảo vệ ông Trump. Trong một thư gởi ra cho phe ủng hộ Trump vào hôm thứ hai, RNC cho rằng, ông Comey “cần trả lời một câu hỏi đơn giản về các cuộc nói chuyện với Tổng thống: Nếu quá quan ngại thì tại sao ông ta không hành động hoặc thông báo cho Quốc hội?”

Việc ông Comey điều trần trước Uỷ ban Tình báo Thượng viện đánh dấu lần đầu tiên cựu Giám đốc FBI công khai trước công chúng kể từ khi bất ngờ bị ông Trump sa thải vào ngày 9 tháng 5. Kể từ đó đến nay, ông Trump và cộng sự trước đây của ông Comey đã “lời qua tiếng lại” về các cuộc trao đổi giữa Tổng thống và cựu Giám đốc FBI. Trong khi ông Trump khẳng định, Comey ba lần cho biết, cá nhân ông ta không bị điều tra thì đồng sự của ông Comey lại tiết lộ, Tổng thống đã yêu cầu Giám đốc FBI trung thành và yêu cầu chấm dứt điều tra ông Michael Flynn – cựu Cố vấn An ninh Quốc gia.

Dân chủ tố cáo ông Trump sa thải Comey chẳng qua vì cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ trong đó tập trung vào liệu có hay không ban vận động tranh cử của ông Trump đã phối hợp với Nga. Vài ngày sau khi ông Comey bị sa  thải, dưới áp lực từ dư luận và từ Dân chủ, Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm cựu Giám đốc FBI Robert Mueller làm công tố viên đặc biệt giám sát cuộc điều tra.

Mặc dù những vấn đề pháp lý đang bao trùm Toà Bạch Ốc nhưng ông Trump vẫn công khai công kích ông Comey. Vài ngày sau khi sa thải lãnh đạo FBI, Tổng thống lên mạng Twitter cảnh cáo Comey, cho rằng ông ta có băng ghi âm các cuộc nói chuyện riêng. Cho đến nay, Toà Bạch Ốc giữ yên lặng, không xác nhận cũng không phản đối tuyên bố này.

Các viên chức Toà Bạch Ốc được cho sẽ ráng giữ không để Tổng thống đến gần truyền hình và Twitter vào hôm thứ 5. Tại buổi họp báo thường lệ vào sáng hôm nay, ông Sean Spicer cho hay, “Tổng thống kín lịch suốt cả ngày thứ 5.”

Toà Bạch Ốc đang lập “phòng tác chiến” cùng với đồng minh của ông Trump và các luật gia hàng đầu để có thể đương đầu với cuộc điều tra mà FBI và Quốc hội đang tiến hành về mối quan hệ giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga. Tuy nhiên, kế hoạch này đang bị đình trệ vì thiếu nhân lực. Có thông tin 4 công ty luật hàng đầu từ chối đại diện cho Tổng thống.

Tuy vậy, những người ủng hộ ông Trump cho hay, họ sẵn sàng nhảy vào để hỗ trợ Toà Bạch Ốc trong việc làm chệch hướng những lời tố cáo từ Comey.

Hương Giang (AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments