Biden-Harris bắt đầu nhận được báo cáo tình báo hàng ngày

WASHINGTON (NBC News) — Tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bắt đầu nhận được  báo cáo tình báo thường nhật dành cho tổng thống, theo phát ngôn nhân Văn phòng Giám đốc An ninh Quốc gia xác nhận vào thứ Ba. 

“Theo Đạo luật Chuyển giao Quyền lực Tổng thống, ODNI sẽ hỗ trợ theo yêu cầu của đội ngũ chuyển quyền,” Phát ngôn nhân Văn phòng Giám đốc An ninh Quốc gia cho hay. “Chiều hôm nay, Toà Bạch Ốc phê chuẩn cho ODNI cung cấp báo cáo tình báo dành cho tổng thống PDB trong phạm vi hỗ trợ chuyển quyền.” 

PDB vừa là yêu cầu theo luật, vừa là nghi thức dành cho tổng thống đắc cử. Đây là bước đầu tiên chuyển giao trách nhiệm những bí mật nhạy cảm nhất của quốc gia từ một chính quyền tổng thống này sang cho chính quyền kế nhiệm. 

Thông thường, tổng thống đắc cử bắt đầu nhận PDB trong vòng vài ngày sau khi thắng cử. Nhưng năm nay, Tổng thống Donald Trump từ chối chấp nhận bị đánh bại, khiến cho thủ tục chuyển giao quyền lực chính thức bị trì hoãn 3 tuần. 

Ông Trump bật đèn xanh bắt đầu thủ tục chuyển quyền vào chiều thứ Hai, cho phép Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp cung cấp ngân quỹ cho toán chuyển quyền của  Biden. Trong khi đó, Tổng thống vẫn tiếp tục nhấn mạnh sai sự thật rằng kết quả bầu cử cuối cùng chưa được quyết định, và tiếp tục cuộc chiến pháp lý tại một số tiểu bang trọng yếu. 

“GSA được phép làm gì sơ bộ với Dân chủ phải liên quan tới việc tiếp tục theo đuổi nhiều vụ kiện của chúng tôi về những vấn đề  trong cuộc bầu cử tham nhũng nhất trong lịch sử Mỹ?” ông Trump đăng trên Twitter vào thứ Hai. “Sẽ không bao giờ nhượng bộ cho phiếu giả và Dominion,” Tổng thống nói về những thuyết âm mưu vô căn cứ. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus