Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tòa bạch Ốc: Biden sẽ giữ Christopher Wray làm giám đốc FBI

Tổng thống Joe Biden sẽ giữ Giám đốc FBI Christopher Wray tại vị trí của mình, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết hôm thứ Năm, một ngày sau khi từ chối trả lời một câu hỏi về chủ đề này.

Wray, một người được bổ nhiệm của cựu Tổng thống Donald Trump, đang phục vụ nhiệm kỳ 10 năm. Ông được cho là sẽ giữ nguyên vị trí.

Psaki từ chối cho biết liệu Wray có giữ vai trò của mình trong cuộc họp báo đầu tiên của cô vào thứ Tư hay không. Cô ấy nói rằng cô ấy chưa nói chuyện với Biden về vấn đề này.

Tuy nhiên, Psaki trong dòng tweet nói rằng, “Tổng thống Biden dự định giữ Giám đốc FBI Wray tiếp tục vai trò của mình và ông ấy tin tưởng vào công việc mình đang làm.”

FBI hiện đang tiến hành một cuộc điều tra lớn về vụ bạo loạn ngày 6 tháng Giêng tại Điện Capitol Hoa Kỳ. Hàng chục người đã bị bắt và bị buộc tội liên quan đến việc vi phạm Quốc hội.

Bộ Tư pháp, bao gồm FBI, cũng đang điều tra các vấn đề tài chính của con trai của Biden, Hunter Biden. Hunter Biden tiết lộ cuộc điều tra vào tháng 12.

Wray được Trump bổ nhiệm vào năm 2017 sau khi cựu tổng thống sa thải James Comey, người lúc đó đang dẫn đầu các cuộc điều tra liên quan đến mối quan hệ bị cáo buộc của chiến dịch Trump 2016 với Nga.

Việc Comey bị sa thải đã dẫn đến việc bổ nhiệm Robert Mueller làm Công tố viên đặc biệt.

Trong khi Trump bổ nhiệm Wray, cả hai đã có một mối quan hệ không tốt ngay từ đầu. Trong thời gian đầu, Wray nói với Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tháng 7 năm 2017 rằng ông không tin cuộc điều tra của Mueller là một “cuộc săn phù thủy”, như Trump vẫn thường tuyên bố.

Trước Comey, chỉ có một giám đốc FBI bị sa thải trong lịch sử của văn phòng. Cựu Tổng thống Bill Clinton đã sa thải William Sessions vào năm 1993 sau khi một báo cáo của Bộ Tư pháp đưa ra các câu hỏi về đạo đức.

Biden đã cam kết bảo vệ sự độc lập của Bộ Tư pháp. Đầu tháng này, ông đã thông báo rằng Merrick Garland, một người theo khuynh hướng thiên tả, sẽ là lựa chọn của ông cho vị trí tổng trưởng lý.

“Chúng ta cần khôi phục danh dự, sự toàn vẹn, độc lập của Bộ Tư Pháp của quốc gia đã bị tổn hại nặng nề này”, Biden nói vào thời điểm đó.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img