Sunday, November 27, 2022
spot_img

Toà Bạch Ốc bác bỏ thêm những tuyên bố đặc quyền hành pháp của Trump 

(CBS News) – Tổng thống Joe Biden một lần nữa từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đối với một loạt tài liệu đang được cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách giữ xa tầm tay Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1. 

Ông Trump vào tuần trước đệ đơn ngăn chặn việc công bố số tài liệu Uỷ ban điều tra 6/1 yêu cầu. Hạ viện đã buộc cựu Chiến lược gia Toà Bạch Ốc Steve Bannon tội hình sự khinh thường Quốc hội sau khi ông ta chống trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt. Uỷ ban cũng không loại trừ khả năng tống trát đòi cựu Tổng thống ra lấy lời khai, phục vụ cuộc điều tra đang diễn ra. 

Trong thư đề ngày 25 tháng 10 gởi cho Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia David Ferriero – người cũng bị nêu danh trong vụ kiện của ông Trump, cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Dana Remus cho hay, Tổng thống không dự tính khẳng định đặc quyền hành pháp đối với những tài liệu khác của ông Trump đang được Uỷ ban yêu cầu giao nộp, theo đúng quan điểm công khai hồi đầu tháng. “Tổng thống Biden xác định, khẳng định đặc quyền hành pháp không phải là lợi ích tốt nhất của Hoa Kỳ, và vì vậy không chính đáng, như đối với số tài liệu được cung cấp cho Toà Bạch Ốc vào ngày 16 tháng 9 và ngày 23 tháng 9 năm 202,” luật sư ghi trong thư. “Theo đó, Tổng thống Biden không ủng hộ khẳng định đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống. 

Remus dẫn lời lá thư trước đây gởi cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, trong đó bà nhấn mạnh “những sự kiện to lớn” trong ngày hôm đó. Luật sư hàng đầu của Toà Bạch Ốc cũng lưu ý, Tổng thống yêu cầu Lưu trữ cung cấp tài liệu trong vòng 30 ngày sau khi lưu ý ông Trump nếu “không có lệnh tòa can thiệp.”

Toà Bạch Ốc vào đầu tháng thông báo Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, họ sẽ không khẳng định đặc quyền hành pháp đối với đợt tài liệu đầu tiên do Uỷ ban điều tra 6/1 yêu cầu. 

Nhằm phục vụ cuộc điều tra sâu rộng, Uỷ ban cũng yêu cầu các cơ quan liên bang giao nộp thông tin, đặc biệt “tất cả tài liệu và trao đổi trong nội bộ Toà Bạch Ốc” vào ngày 6 tháng 1, kể cả sổ ghi chép các cuộc gọi đến và đi, lịch và những cuộc họp với các viên chức hàng đầu và các cố vấn bên ngoài, kể cả Rudy Giuliani. 

Giới chuyên viên pháp lý cho rằng, Biden có quyền quyết định cuối cùng đối với số tài liệu được đặc quyền hành pháp bảo vệ. Thẩm quyền của một cựu Tổng thống đối với vấn đề này vẫn còn là một câu hỏi chưa có câu trả lời. 

Hương Giang (Theo CBS News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments