Toà Bạch Ốc 2 lần yêu cầu McGahn tuyên bố Trump không cản trở công lý

Photo Credit: Andrew Harnik/Associated Press

Washington (New York Times)  — Các viên chức Toà Bạch Ốc trong tháng qua đã ít nhất hai lần yêu cầu nhân chứng quan trọng trong bản báo cáo điều tra của Công tố đặc biệt Robert Mueller, cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn công khai tuyên bố không tin Tổng thống Mỹ cản trở công lý.

New York Times loan tin dựa vào hai nguồn tin được báo cáo những yêu cầu này. Tuy nhiên, cựu luật sư Toà Bạch Ốc đã từ chối. Thái độ này đã làm Tổng thống nổi giận. Trump tin, McGahn là người bất trung vì đã khai với ban điều tra của Mueller về nỗ lực kiểm soát cuộc điều tra Nga của ông ta.

Toà Bạch Ốc lần đầu đề nghị luật sư đại diện McGahn là ông William Burck sau khi nhận được bản sao báo cáo điều tra được Bộ Tư pháp gởi sang, và trước khi bản báo cáo được công khai. Qua bản báo cáo, các luật sư của ông Trump biết được McGahn đã khai với các nhà điều tra rằng, ông ta tin Trump không cản trở công lý. Luật sư Burck nhiều tháng trước đã thông báo cho ban cố vấn pháp lý của ông  Trump rằng, thân chủ của ông chia sẻ niềm tin này với các nhà điều tra.

McGahn ban đầu tỏ vẻ thuận với yêu cầu của Toà Bạch Ốc, nhưng sau khi bản báo cáo của Mueller được công bố, trong đó ghi chi tiết một loạt những hành động của ông Trump nhằm ngăn chặn cuộc điều tra, cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc từ chối tuyên bố.  Bản báo cáo của Mueller cũng ghi lại những ý kiến được Trump chia sẻ với một số cố vấn về việc tin McGahn là người rò rỉ thông tin cho truyền thông.

Vài ngày sau khi bản báo cáo được công khai khiến ông Trump bực bội trước những thông tin liên quan đến McGahn, Toà Bạch Ốc lại một lần nữa đề nghị cựu luật sư Toà Bạch Ốc gởi ra thông báo, nhưng McGahn vẫn từ chối.

Cũng trong thời gian đó, luật sư tư của Tổng thống là ông Rudy Giuliani bắt đầu công khai tấn công McGahn, và đặt nghi  vấn về uy tín của ông khi cho rằng McGahn có trí nhớ tồi.

Sự hợp tác của McGahn với Công tố viên đặc biệt đóng vai trò quan trọng trong việc cho phép các nhà điều tra của Mueller vẽ bức tranh trong báo cáo về một tổng thống quyết tâm dùng quyền lực hành pháp để bảo vệ mình khỏi cuộc điều tra Nga.

Photo credit: Reuters

Các luật sư của Tổng thống đặc biệt quan ngại về hai sự việc được McGahn khai cụ thể với các các nhà điều tra. Một, Trump chỉ thị cho McGahn tìm cách can thiệp để Mueller bị sa thải nhưng cố vấn pháp lý từ chối. Hai, sau khi chuyện này bị truyền thông moi ra, Tổng thống đã chỉ thị cho McGahn công khai bác bỏ chuyện này, nhưng cũng bị từ chối.

Cho dù McGahn tin ông Trump không cản trở công lý đi nữa cũng không có sự khác biệt gì về pháp lý, vì công tố viên chứ không phải nhân chứng xác định cáo buộc. Nhưng về mặt chính trị, một tuyên bố như vậy có thể là lập luận mạnh mẽ có lợi cho ông Trump, người đang bị Dân chủ tại Hạ viện săm soi về vấn đề liệu ông có cản trở và lạm dụng quyền lực hay không.

Các viên chức Toà  Bạch Ốc tin việc McGahn công khai khẳng định niềm tin Tổng thống không cản trở công lý sẽ xoa dịu ông Trump, và giúp chính phủ bác bỏ những thông tin được Mueller ghi chi tiết trong phần cản trở công lý.

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus